Lượng nước về các hồ thủy điện vẫn rất thấp so với trung bình nhiều năm

08:27, 05/10/2016

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), trong 9 tháng qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN) làm sản lượng thủy điện khai thác thấp hơn kế hoạch.

Theo đánh giá của A0, các tháng mùa khô, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2016, ở khu vực miền Bắc, trên các nhánh sông chính (gồm nhánh sông Đà, sông Lô, sông Gâm) có nước về khá, đạt xấp xỉ giá trị TBNN; còn lại các nhánh sông thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng El Nino nên lượng nước về rất ít, nhiều hồ đã đạt đến mức cực hạn.

Các tháng mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 9, theo tin dự báo hiện tượng El Nino đã chấm dứt, thay vào đó sẽ chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, nhưng trên thực tế, hầu hết các nhánh sông suối ở miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam lượng nước về thấp.

Nước về các hồ thủy điện liên tục kém trong thời gian vừa qua - Ảnh Minh Nguyên

Tổng lượng nước về các hồ thủy điện tính đến hết tháng 9 năm 2016 đạt 91 tỷ m3, thấp hơn giá trị cùng kỳ năm 2015 là 2,5 tỷ m3; thấp hơn giá trị TBNN là 29 tỷ m3. So với kế hoạch năm, tổng lượng nước về các hồ hụt 7,9 tỷ m3, tương ứng hụt 3,1 tỷ kWh điện.

Theo tính toán của A0, mực nước các hồ thủy điện đến cuối tháng 9 đều thấp hơn mực nước dâng bình thường; các hồ thủy điện chiếm tỷ trọng lớn như Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Cửa Đạt, Bản Vẽ, Pleikrong, Ialy, Hàm Thuận, Trị An, Thác Mơ mực nước thấp hơn từ 4-16 m so với mực nước dâng bình thường. Tính đến 30/9, tổng sản lượng thủy điện toàn quốc tích trong hồ là 8,8 tỷ kWh thấp hơn 1,9 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Dựa trên diễn biến lưu lượng nước về các hồ trong tháng 9, kết hợp với nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, A0 tính toán dự kiến tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 10 toàn hệ thống là 8,5 tỷ kWh, trong đó miền Trung và Nam là 4,5 tỷ kWh.

Cũng theo A0, tính 3 tháng cuối năm, tổng sản lượng thủy điện theo nước về dự kiến hụt khoảng 2,5 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Trong điều kiện sản lượng thủy điện đầu tháng 10 đang hụt khoảng 1,9 tỷ kWh so với kế hoạch năm, việc tích các hồ thủy điện lên mực nước dâng bình thường vào cuối năm được đánh giá sẽ rất khó khăn.


PV

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Ngày 21/12/1954, chỉ hai tháng sau khi Thủ đô Hà Nội được tiếp quản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Sự kiện ấy trở thành mốc son lịch sử của ngành Điện lực Việt Nam. Những lời căn dặn của Bác đã trở thành “kim chỉ nam”, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và trách nhiệm cho nhiều thế hệ người làm điện nói chung, cán bộ công nhân viên EVN nói riêng trên hành trình phụng sự Tổ quốc và Nhân dân.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ được tổ chức trong hai ngày 23 và 24/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đánh dấu chặng đường phát triển mới của tổ chức công đoàn ngành Điện trong bối cảnh nhiều yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với giai đoạn tiếp theo.