Một số lưu ý khi lắp đặt, sử dụng điện

11/03/2021 - 15:26 (GMT+7)

Nếu các thiết bị điện trong gia đình không đảm bảo an toàn rất dễ xảy ra chập, cháy, tai nạn. Dưới đây là một số bí quyết đảm bảo lắp đặt, sử dụng điện an toàn.

 

Nên

Không nên

Khi lắp đặt hệ thống  điện

- Đặt dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà trong ống cách điện.

- Đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp đậy đối với đường dây chính trong nhà, đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà.

- Tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ bị điện giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).

- Lắp đặt thêm các thiết bị an toàn, chống giật cho bình nóng lạnh cũ.

 

- Dùng dây dẫn điện không bọc cách điện; dây dẫn có vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đảm bảo kỹ thuật, dẫn đến giòn, nứt hoặc bị chảy, chạm mạch.

- Đặt ổ cắm điện, công tắc điện ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là trong phòng tắm.

- Sử dụng ống luồn dây dẫn kém chất lượng, dễ gây hư hỏng như móp ống, độ chịu lực kém.

- Có mối nối khi đi dây điện trong tường và đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

Khi sử dụng điện

 

- Bảo dưỡng, thay thế ngay các thiết bị điện, cầu dao, công tắc bị hỏng… theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đảm bảo các thiết bị không bị lão hóa sớm, hoặc hỏng, vỡ, gây rò điện.

- Lò vi sóng phải đặt xa các thiết bị điện, không bật lò khi trong phòng có máy điều hòa, làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của điều hòa.

- Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, rút ngắn thời gian mở đóng tủ nhằm tiết kiệm điện.

- Tắt nguồn điện khi không sử dụng, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn (cháy nổ, rò điện).

 

- Đóng, cắt cầu dao, công tắc… khi tay ướt.

- Sử dụng thiết bị có dây đốt kém chất lượng, lắp ráp không đúng kỹ thuật; dây đốt sẽ chạm vào thành bao, hoặc mâm nhiệt gây chập điện.

- Sử dụng đồ điện trong môi trường nhiệt cao, độ ẩm lớn.

- Sử dụng đồng loạt các thiết bị điện có công suất lớn.


Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện 11/03/2021 - 15:26 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.