Mỹ: Điện mặt trời mái nhà và pin dự trữ giúp củng cố lưới điện trong trường hợp khẩn cấp

24/07/2023 - 09:13 (GMT+7)

Một sáng kiến cung cấp điện mới ở đảo Puerto Rico (thuộc Mỹ) có thể khai thác hàng nghìn hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp với pin tích trữ của người dân, giúp giữ ổn định cung cấp điện cho hòn đảo khi hệ thống điện gặp sự cố, nhất là trong thời kỳ cao điểm của mùa bão.

Công ty Sunrun có trụ sở tại thành phố San Francisco cho biết, họ đang thực hiện một sáng kiến nhằm biến các hệ thống điện mặt trời mái nhà và pin tích trữ của khách hàng thành nguồn cung cấp điện, giúp ứng phó với sự cố lưới điện trong trường hợp khẩn cấp.

Bất cứ khi nào các nhà máy điện chạy bằng dầu và khí đốt cũ kỹ của Puerto Rico có nguy cơ ngừng hoạt động — do bão lớn, thời tiết nắng nóng hoặc hỏng hóc thiết bị — thì các hệ thống điện này của người dân có thể ngay lập tức cung cấp điện lên lưới điện để tránh mất điện luân phiên và mất điện kéo dài.

Tại Mỹ, hơn 75.000 hộ gia đình và doanh nghiệp đã lắp đặt các hệ thống điện mặt trời kết hợp với pin tích trữ để giảm thiểu ảnh hưởng do mất điện thường xuyên, trồi sụt điện áp gây hại thiết bị và giá điện tăng cao. 

Một kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: Sunrun)

Kể từ khi siêu bão Maria quét qua đảo vào năm 2017, công việc sửa chữa lưới điện vẫn diễn ra chậm chạp.

Theo Javier Rúa-Jovet, Giám đốc chính sách của Hiệp hội năng lượng mặt trời và tích trữ điện năng của Puerto Rico, mỗi tháng có ít nhất 3.000 hệ thống điện mặt trời mới được lắp đặt trên đảo. Tuy nhiên, trong số 3,2 triệu dân của Puerto Rico nhiều người không đủ khả năng lắp đặt hệ thống của riêng họ hoặc không có đủ mái nhà; nhiều người đã phải chịu cảnh mất điện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 125 độ F (51.6℃).

Rúa-Jovet cho biết: “Puerto Rico luôn ở trong tình trạng mất điện liên tục và ít nhất một phần của hòn đảo bị mất điện hàng ngày. Phương pháp khai thác hệ thống pin tích chữ của người dân trong các trường hợp sự cố điện khẩn cấp sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của lưới điện hiện nay.”

Sáng kiến của Công ty Sunrun được đưa ra khi các cơ quan và công ty năng lượng của Puerto Rico đang thúc đẩy sử dụng "những nguồn năng lượng phân tán" như hệ thống điện mặt trời mái nhà và pin tích trữ để giải quyết các vấn đề do những nhà máy nhiệt điện cũ gây ra từ lâu nay.

Vào ngày 15 tháng 6, Ủy ban Năng lượng Puerto Rico đã phê duyệt đề xuất "đáp ứng theo yêu cầu khẩn cấp" của Luma Energy - tập đoàn tư nhân chuyên vận hành các hệ thống truyền tải và phân phối điện trên đảo. 

Để cung cấp nguồn điện dự phòng, Sunrun cho biết họ sẽ dùng phần mềm và mạng truyền thông kỹ thuật số để kết nối và điều khiển từ xa hệ thống điện của các hộ gia đình tham gia chương trình. Trong trường hợp khẩn cấp khi có sự cố về điện, Sunrun sẽ chuyển một phần điện năng được tích trữ trong pin lên lưới điện, trong khi vẫn để lại một lượng điện đủ cho khách hàng duy trì các hoạt động bình thường của họ. 

Rauscher cho biết, họ có thể tự động tắt máy điều hòa không khí và các thiết bị của các khách hàng để giảm tải cho lưới điện. Sáng kiến này chỉ sử dụng để ​​ứng phó các tình huống khẩn cấp.

Sáng kiến này cũng hoàn toàn tách biệt với chương trình phát triển một “nhà máy điện ảo” 17MW của Sunrun ở Puerto Rico, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng hai năm tới. Nhà máy điện ảo này sẽ kết nối các tấm pin mặt trời mái nhà và hệ thống pin tích trữ của hơn 7.000 ngôi nhà để cung cấp điện cho “phụ tải đáy” của hệ thống điện mỗi ngày vào thời gian đã định. 

 


Gia Hiếu (Theo canarymedia.com) 24/07/2023 - 09:13 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Dong-choel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.