Mỹ: Việc làm ngành năng lượng mặt trời ở Texas tăng đột biến giữa đợt nắng nóng

20/07/2023 - 11:10 (GMT+7)

Khi đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên khắp vùng Tây Nam nước Mỹ gây căng thẳng cho lưới điện, thì điện mặt trời đã trở thành giải pháp giúp cung cấp điện ổn định cho người dân. Sản lượng điện mặt trời đang tăng vọt, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà tại các khu dân cư đang giúp tạo ra nhiều việc làm hơn.

Hệ thống điện mái nhà (Ảnh; Freedom Solar)

Một báo cáo mới từ Hội đồng Năng lượng tái tạo Liên bang cho thấy, bang Texas đang đứng thứ 4 trên toàn quốc về số lượng các công việc liên quan tới năng lượng mặt trời.

Nhiều việc làm hơn có nghĩa là nhiều người hơn chuyển sang sử dụng điện mặt trời, giúp giảm bớt căng thẳng cho lưới điện. Điều tra việc làm ngành năng lượng mặt trời quốc gia của IREC cho thấy số lượng việc làm ngành năng lượng mặt trời tại Texas vào năm 2022 đã tăng gần 9%, giúp bổ sung hơn 900 công việc mới, nâng tổng số công nhân làm việc trong ngành này tại Texas lên 11.000.

IREC cho biết điện mặt trời tại Texas đã có bước tăng trưởng kỷ lục vào năm 2021, nhưng chủ yếu là ở quy mô các công ty điện lực và sau đó đã giảm xuống vào năm 2022.

Tuy nhiên, đến nay điện mặt trời mái nhà tại các khu dân cư lại đang phát triển mạnh trên toàn quốc và cả ở Texas.

Ed Gilliand, giám đốc cấp cao của IREC cho biết: “Rõ ràng là người dân quan tâm nhiều hơn tới sử dụng điện mặt trời, vì chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đã giảm. Chi phí pin tích trữ cũng đang giảm, vì vậy chúng tôi cũng thấy ngày càng có nhiều hệ thống điện mặt trời được kết hợp với bộ pin tích trữ.”

Công ty năng lượng mặt trời Freedom Solar cho biết nhiều chủ nhà đã chuyển sang sử dụng điện mặt trời, giúp cho hoạt động kinh doanh của họ đã tăng trưởng hơn 50% vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành Bret Biggart của Freedom Solar cho biết ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng điện mặt trời vì những lợi ích cho môi trường, và giá cả cũng phải chăng hơn, đáng tin cậy hơn.

Biggart nói: “Mặt trời là nguồn điện vô hạn. Được cung cấp điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ giúp bạn giảm được lượng điện sử dụng từ lưới điện, điều này khiến mọi thứ trở nên đáng tin cậy hơn. Còn nếu có cả hệ thống pin tích trữ, thì bạn sẽ không còn phải lo mất điện vì đã có nguồn điện dự phòng.”


Mạnh Tiến (Theo cbsaustin.com) 20/07/2023 - 11:10 (GMT+7)
Share

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), cập nhật đến 17h00 ngày 25/05, công suất phụ tải toàn quốc vào cao điểm chiều (lúc 13h40) đạt 55.196 MW. Công suất tại miền Bắc thiết lập kỷ lục mới ở mức 27.955 MW, tăng 5,8% so với ngày 15/05. Công suất tại miền Trung, Nam lần lượt ghi nhận ở 5.380 MW và 22.109 MW.


Bộ Công Thương kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện mùa khô tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Bộ Công Thương kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện mùa khô tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Sáng 26/5, tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình (xã Đông Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên), đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.


EVNCPC ghi dấu ấn với 13 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

EVNCPC ghi dấu ấn với 13 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

Chiều 25/5, tại lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị được vinh danh với 13 giải pháp đạt giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.


EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

Phụ tải điện toàn quốc đang liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới trong bối cảnh nắng nóng cực đoan kéo dài, gây áp lực lớn lên công tác vận hành hệ thống điện. Trước tình hình đó, EVN đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với NSMO nhằm giữ vững mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống dân sinh trong cao điểm mùa khô năm 2026.


Tiêu thụ điện tại Hà Nội lập kỷ lục mới do nắng nóng cực đoan

Tiêu thụ điện tại Hà Nội lập kỷ lục mới do nắng nóng cực đoan

Ngày 25/5/2026, công suất và sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội đạt mức cao chưa từng có trong bối cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài.