NREL phát hiện nhựa sinh học mới có thể hỗ trợ tái chế cánh tua bin gió

25/09/2024 - 14:25 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố một phát hiện về loại nhựa sinh học mới có thể cải thiện khả năng tái chế cánh tuabin gió.

Các khối lập phương nhỏ của nhựa PolyEster Covalently Adaptable Network (PECAN). Ảnh của Werner Slocum / NREL

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, một loại nhựa mới làm từ vật liệu có nguồn gốc sinh học đạt hiệu suất ngang bằng với các lưỡi dao làm từ nhựa nhiệt rắn. Các nhà nghiên cứu NREL đã đặt biệt danh cho loại nhựa có nguồn gốc từ sinh khối này là Pecan (Mạng lưới thích ứng cộng hóa trị PolyEster) và đã chứng minh việc sử dụng nó trong nguyên mẫu cánh quạt dài 9m.

Theo NREL, Pecan cho phép tái chế cánh tua bin gió bằng các quy trình hóa học nhẹ có thể phá hủy hoàn toàn trong sáu giờ,  thay vì cắt nhỏ cánh để làm chất độn bê tông như hiện nay.

Ryan Clarke, một nhà nghiên cứu tại NREL mô tả đây là "một phương pháp tiếp cận thực sự vô hạn nếu thực hiện đúng cách", vì tái chế hóa học cho phép tái sử dụng các thành phần nhiều lần trong quá trình sản xuất lại cùng một sản phẩm.

Johney Green, Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm Khoa học Kỹ thuật Cơ khí và Nhiệt của NREL, cho biết: "Phương pháp Pecan để phát triển các cánh tua-bin gió có thể tái chế là một bước cực kỳ quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho vật liệu năng lượng".

Các nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau trước khi quyết định sử dụng Pecan để chứng minh nó có thể hoạt động tốt như nhựa thông thường. Tuy nhiên, một số người cũng quan ngại việc lưỡi dao sản xuất bằng vật liệu Pecan có thể mất hình dạng theo thời gian, còn được gọi là "rỉ".

Nghiên cứu đã chứng minh rằng vật liệu composite làm từ nhựa Pecan giữ nguyên hình dạng và chịu được các thử nghiệm thời tiết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên mẫu lưỡi dao dài 9 mét đã chứng minh được quy trình, bất kể kích thước của lưỡi dao.

Nic Rorrer đã bình luận trong một tuyên bố: “Điều này thực sự thách thức quan niệm đang phát triển trong lĩnh vực khoa học polyme, rằng bạn không thể sử dụng vật liệu tái chế vì chúng sẽ hoạt động kém hoặc bị biến dạng quá nhiều”.

Robynne Murray cho biết: “Chín mét là thang đo mà chúng tôi có thể chứng minh tất cả các quy trình sản xuất tương tự sẽ được sử dụng ở thang đo cánh quạt 60m, 80m hay100m”.

Hầu hết các cánh tua-bin gió đều bị chôn lấp sau khi hết vòng đời, ước tính sẽ có hơn 40 triệu tấn chất thải cánh tua-bin gió trên toàn thế giới vào năm 2050.


Kh.Quân (Theo Renewable Energy World) 25/09/2024 - 14:25 (GMT+7)
Share

Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Trưa 27/8, trong lúc nghỉ giữa ca tại nhà nghỉ ca Trạm biến áp (TBA) 110kV Phù Mỹ, nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai (Công ty Điện lực Gia Lai) nhận được tin báo của người dân về một vụ cháy rừng trồng xảy ra trên địa bàn xã Phù Mỹ Tây. Những người thợ điện đã nhanh chóng đến hiện trường, góp sức cùng chính quyền và người dân địa phương khống chế ngọn lửa.


EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

Chiều 28/8, tại Quảng Ninh, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2026), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026 với sự tham gia của gần 150 cán bộ nhân viên (CBNV) đảm nhiệm công tác văn phòng trong toàn EVN.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.