Năm 2023 sản lượng điện mặt trời Mỹ tăng cao, phát thải CO2 giảm 3%

21/12/2023 - 21:04 (GMT+7)

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết lượng phát thải CO2 của Mỹ giảm 3% năm 2023, do sản lượng điện từ các nhà máy điện than thấp, còn điện từ các nguồn tái tạo tăng.

Năm 2023 năng lượng mặt trời Mỹ tăng kỷ lục, phát thải CO2 giảm 3%. Nguồn ảnh: Internet

EIA cho biết ngành năng lượng Mỹ dự kiến thải ra khoảng 4.790 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào năm 2023, giảm 3% so với năm 2022. Mức giảm này chủ yếu là do sản lượng điện của các nhà máy nhiệt điện than giảm mạnh. EIA kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì sang năm 2024, với lượng khí thải CO2 giảm 1% so với năm 2023.

Ngoài ra, EIA ước tính năng lượng mặt trời là phân khúc phát triển nhanh nhất, lớn nhất năm 2023. Năng lượng mặt trời tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2022 – nhiều hơn bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Thành tựu này đạt được nhờ sự tăng trưởng của PV năng lượng mặt trời quy mô nhỏ như điện mặt trời trên mái nhà, có sản lượng tăng 19,8% và chiếm gần một phần ba (30,8%) tổng sản lượng năng lượng mặt trời. Trong 9 tháng đầu năm 2023, năng lượng mặt trời chiếm 5,8% tổng sản lượng điện của cả nước, so với 5,0% của năm 2022.

Khí đốt tự nhiên đã trở thành nguồn điện lớn nhất ở Mỹ vì đây là loại nhiên liệu có chi phí tương đối thấp. Phát thải khí tự nhiên cũng là kết quả của việc tiêu thụ cho mục đích dân sinh và thương mại để sưởi ấm và trong khu vực công nghiệp. EIA ước tính rằng lượng khí thải CO2 từ khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ tăng 1% vào năm 2023 và tương đối ổn định vào năm 2024.


KN (Theo PEC-12/2023) 21/12/2023 - 21:04 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.