Nắng nóng, các tỉnh phía Nam đồng hành với EVNSPC thực hiện điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện

4 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ điện tại 21 tỉnh, thành phía Nam tăng 13,95% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng, các tháng mùa khô và cả năm 2024; đồng thời tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với địa phương để phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, triển khai điều chỉnh phụ tải...

Ưu tiên đảm bảo điện mùa nắng nóng, chống hạn mặn

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam và các đơn vị thành viên đã nỗ lực bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội tại các địa phương trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Lượng tiêu thụ điện trong tháng 4/2024 tại các tỉnh, thành miền Nam đạt trên 8,044 tỷ kWh, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ điện đạt 29,793 tỷ kWh, tăng 13,95% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng ngày lớn nhất (Amax) là 303,8 triệu kWh (ngày 25/4), tăng 10,38% so với Amax 2023; công suất cực đại (Pmax) đạt 14.615MW (ngày 27/3), tăng 0,38% so với lũy kế Pmax năm 2023. Trong cao điểm nắng nóng, EVNSPC tập trung đảm bảo cấp điện phục vụ tưới tiêu, chống hạn, nhiễm mặn, cũng như triển khai kế hoạch đảm bảo cung cấp điện các tháng mùa khô.

Để phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác cung ứng điện, Tổng công ty đã tổ chức các đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân tại 21 tỉnh/thành phố phía Nam, thống nhất kế hoạch cung cấp điện năm 2024, đề nghị các địa phương phê duyệt phương án cung cấp điện trong trường hợp mất cân đối cung cầu; tiếp tục duy trì Ban điều hành cung cấp điện tại các tỉnh, thành...

Ký kết thỏa thuận giữa Sở Công Thương TP Cần Thơ và Công ty Điện lực TP Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Tổng công ty và các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ nhiều công việc như: san chuyển tải; khai thác tải hiệu quả các công trình đầu tư xây dựng đưa vào vận hành, huy động công suất tối đa điện mặt trời mái nhà từ thứ Hai đến thứ Sáu (theo phân bổ của đơn vị Điều độ hệ thống điện)… Từ đó, tình hình vận hành đầy tải lưới điện 110kV trong tháng 4 giảm so với tháng 3/2024.

EVNSPC cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực thường xuyên công tác kiểm tra các vị trí xung yếu, khu vực có nhiều cây cối gần lưới điện, khu vực đông dân cư, khu vực công trường xây dựng, khu vực người dân hay thả diều để có biện pháp giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; chủ động, sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết; hạn chế việc sửa chữa các công tác lưới có ảnh hưởng đến cấp điện phụ tải, huy động nguồn trong cao điểm nắng nóng và các tháng mùa khô.

Đẩy mạnh điều chỉnh phụ tải điện và tiết kiệm điện

Ngay từ đầu năm 2024, dự báo tình hình cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các tháng mùa khô, để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn các tỉnh phía Nam, EVNSPC đã chủ động sớm triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR). Tổng công ty chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tiếp tục nâng cao công tác dự báo phụ tải; tổ chức làm việc với khách hàng thực hiện chương trình điều chỉnh, dịch chuyển phụ tải hợp lý; tính toán huy động nguồn diesel của khách hàng khi cần thiết.

Căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh và biểu đồ phụ tải sử dụng điện của khách hàng đã đăng ký năm 2024, các công ty điện lực tiếp tục trao đổi, nắm bắt, bám sát tình hình sản xuất kinh doanh, đơn hàng của khách hàng công nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để dự báo tiêu thụ điện, đề xuất khách hàng dịch chuyển công suất từ 5% đến 10% công suất đỉnh trong khung giờ từ 14h00-16h00 hằng ngày sang các khung giờ khác, và tránh các khung giờ 9h30-11h30, 17h00-22h00 hằng ngày trong các tháng 4, 5, 6, 7 năm 2024.

Đối với công tác dịch chuyển phụ tải, EVNSPC đã hoàn tất nhập danh sách 6.281 khách hàng công nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên vào chương trình DRMS (hệ thống giám sát và điều hòa phụ tải từ xa), đạt tỷ lệ 100%.

EVNSPC cũng đồng thời thực hiện triệt để nhiều giải pháp tiết kiệm điện, trong đó, chú trọng sự ủng hộ của chính quyền các địa phương, sự chung tay của khách hàng trong triển khai các chương trình. Theo đó, trong tháng 3-4/2024, EVNSPC tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Cà Mau, Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Hậu Giang,… về tình hình cung cấp điện trong mùa khô và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. 

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh đều chia sẻ những khó khăn của ngành Điện và thống nhất cùng phối hợp để thực hiện các chương trình tiết kiệm điện mà EVNSPC đề xuất.

Nhân viên Điện lực tư vấn khách hàng sản xuất tại Bình Dương thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

Đối với công tác vận động khách hàng ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện, đến hết tháng 4/2024, EVNSPC đã triển khai ký thỏa thuận với 274.581 khách hàng (đạt 79,00%), dự kiến hoàn tất việc ký kết với các khách hàng trong tháng 5/2024.

EVNSPC cũng phối hợp các cơ quan báo chí tổ chức 2 buổi tọa đàm về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng; triển khai các cuộc thi tìm hiểu về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả dành cho hộ gia đình, học sinh và đối tượng CBCNCV ngành Điện. 

Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhờ những nỗ lực của EVNSPC và sự đồng thuận của khách hàng, sản lượng điện tiết kiệm đạt 675 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,30% sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty.

Tính đến hết tháng 4/2024, các công ty điện lực của EVNSPC đã làm việc và ký kết với gần 7.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên để thỏa thuận tham gia chương trình DR phi thương mại, với công suất thỏa thuận loại 1 (thông báo trước 2 giờ) là 330,8MW; công suất thỏa thuận loại 2 (thông báo trước 24 giờ) là 818,9MW.

 


  • 06/05/2024 02:38
  • Văn Tám
  • 2761