Nepal đang phải cắt điện thường xuyên do quá tải hệ thống

17:42, 20/06/2023

Cơ quan Điện lực Nepal (NEA) cho biết, tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra hiện nay không phải là do xuất khẩu điện sang Ấn Độ mà do hệ thống điện quá tải.

NEA ước tính cần thêm 800 tỷ Rs để cải thiện hệ thống điện

Trong buổi họp báo vào Chủ nhật (18/6), Kulman Ghising - Giám đốc điều hành NEA cho biết, việc cắt điện là do vấn đề quá tải trong hệ thống. Ghising cho biết: “Khi nhu cầu điện tăng đột ngột, nguồn cung sẽ bị gián đoạn.”

Kể từ tuần trước, mỗi ngày NEA đã xuất khẩu khoảng 400-500MWh sang Ấn Độ. Tuy nhiên, Ghising giải thích rằng điện xuất khẩu không phải là điện dùng để cung cấp cho các khu vực trong nước, mà tận dụng nguồn điện không được sử dụng vào ban đêm và một số giờ vào ban ngày khi nhu cầu giảm.

Theo Ghising, NEA đã đặt mục tiêu bán tới 1.000MWh điện hàng ngày cho Ấn Độ. Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi ngày Ấn Độ chỉ cho phép nhập khẩu 442MWh của NEA. 

Trong khi đó, Ghising cho biết Nepal sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn về cung cấp điện nếu chính phủ không chủ động đầu tư mở rộng đường dây truyền tải kịp thời. Ghising ước tính, Nepal cần khoản đầu tư 800 tỷ Rs (6,11 tỷ USD) để cải thiện hệ thống truyền tải điện trên cả nước.

Ông nhấn mạnh việc xây dựng thêm các đường dây truyền tải là điều cần thiết để tăng cường công suất truyền tải điện trong nước. Nếu cơ sở hạ tầng cần thiết không được xây dựng vào năm tới, hàng tỷ rupee đầu tư vào các dự án thủy điện sẽ gặp rủi ro.


Mạnh Tiến (Theo Myrepublica.nagariknetwork.com)

Share

Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển về Đảng bộ Bộ Tài chính

Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển về Đảng bộ Bộ Tài chính

Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên. Theo đó, 22 đảng bộ tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước; trong đó có Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chuyển giao từ Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ Bộ Tài chính.


EVN ký kết thỏa thuật hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

EVN ký kết thỏa thuật hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, nhằm tăng cường phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho EVN.


Công đoàn Điện lực Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Điện lực Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Điện lực Việt Nam xác định rõ những mục tiêu, nhiệm vụ, các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ VII đề ra.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.