Ngành Điện đầu tư nhiều công trình góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương

06/05/2024 - 15:07 (GMT+7)

Thời gian qua, ngành Điện tích cực phối hợp với tỉnh Đồng Tháp đầu tư nhiều công trình điện đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện (giai đoạn 2019 - 2023), ngành Điện đã đầu tư nhiều công trình góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính đến ngày 31/12/2023, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cụ thể như: lưới 220kV, có 80km đường dây và 2 trạm biến áp (TBA) với tổng dung lượng 750MVA; lưới điện 110kV, có 265km đường dây và 11 TBA 110kV với tổng dung lượng là 938MVA; lưới phân phối, có 4.093km đường dây trung thế, 5.924km đường dây hạ thế, 13.504 TBA, phân phối 2.131 MVA. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện toàn tỉnh đến năm 2023 đạt 99,99%.

Ngành Điện luôn nỗ lực trong cung cấp điện đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2025 đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch cũng còn những mặt tồn tại, hạn chế như: tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm còn thấp so với quy hoạch, khối lượng đầu tư xây dựng công trình lưới điện truyền tải (110kV, 220kV) chưa đạt so với quy hoạch, còn một số công trình chưa triển khai thực hiện.

Một số chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu của quy hoạch phát triển điện lực do những nguyên nhân như: tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt thấp so với dự báo. Mặt khác do công tác tuyên truyền tiết kiệm điện được thực hiện tốt, có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nên thành phần điện phục vụ công nghiệp và tiêu dùng dân cư tăng trưởng chậm dẫn đến tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm thấp; do ngành Điện khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nhiều công trình phải thực hiện từ nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng nước ngoài, do nhu cầu phụ tải tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến nên một số công trình triển khai chậm hơn so với quy hoạch.

Link gốc


Theo: baodongthap.vn 06/05/2024 - 15:07 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.