Nghệ An sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 trong tháng 9

04:50, 08/09/2020

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Ngọc Hoa tại Văn bản số 488/TB-UBND ngày 28/8/2020 thông báo kết luận tại buổi làm việc về giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện lưới quốc gia.

Đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 là dự án quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo. Tuyến đi qua địa bàn 4 huyện và 2 thị xã của tỉnh Nghệ An với chiều dài 23,35 km, gồm 2 tuyến đường dây, với 123 vị trí móng.

Thi công đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia gặp nhiều vướng mắc trong BT-GPMB

Trong thời gian qua, các địa phương và các sở, ngành đã có nhiều nỗ lực cố gắng triển khai BT-GPMB và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn còn nhiều vướng mắc về BT-GPMB, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng, hoàn thành dự án.

Để kịp thời tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, trong thời gian tới, các ngành, các cấp có liên quan trong tỉnh Nghệ An cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 9/2020.

Về các kiến nghị của chủ đầu tư và các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu xác định loại đất để áp giá bồi thường (kiến nghị của UBND huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai) do chồng chéo nhiều loại bản đồ khác nhau, các hộ dân sử dụng đất từ trước đến nay không tranh chấp, hiện trạng trồng cây keo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao UBND huyện Quỳnh Lưu và UBND thị xã Hoàng Mai chịu trách nhiệm kiểm tra hiện trạng thực tế đang sử dụng và Bản đồ trích đo hiện trạng của Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt ngày 18/4/2019 để xác định đúng loại đất, làm cơ sở lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

Về hỗ trợ cây rừng, cây lâu năm thuộc diện tích xen kẹp giữa hai đường dây dẫn điện giao UBND các huyện, thị xã Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Hoàng Mai, Thái Hòa và Chủ đầu tư kiểm tra thực tế, thực hiện bồi thường theo quy định tại Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 14/2020/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ.

Đối với các kiến nghị liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Công Thương, Tài chính, UBND thị xã Hoàng Mai, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa thực hiện các nội dung liên quan đối với tài sản trên đất của từng hộ dân cụ thể tại các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Xây dựng quan tâm, thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng của các địa phương để kịp thời hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền. UBND các địa phương thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu và huyện Nghĩa Đàn tập trung rà soát thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ.

 


Lê Việt

Share

EVNCPC đảm bảo an toàn điện, kịp thời khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng bị ảnh hưởng ngập lụt

EVNCPC đảm bảo an toàn điện, kịp thời khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng bị ảnh hưởng ngập lụt

Mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, gây ảnh hưởng tới vận hành hệ thống điện. Tính đến 07h00 ngày 18/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng, đạt tỷ lệ hơn 63%.


Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Ngày 14/11/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã gửi thư khen tới tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vì đã nỗ lực rất lớn, kịp thời hành động, không ngại khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.


Miền Trung – Tây Nguyên tái ngập lụt: EVNCPC chủ động cắt điện đảm bảo an toàn cho người dân

Miền Trung – Tây Nguyên tái ngập lụt: EVNCPC chủ động cắt điện đảm bảo an toàn cho người dân

Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đến sáng ngày 17/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động cắt điện gần 31.000 khách hàng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và thiết bị điện.


Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Trước đó, vào lúc 11h12' ngày 14/11/2025, máy biến áp AT2 (T10) và trạm phân phối GIS 500kV (thuộc phạm vi tổ máy số 2) cũng đã được đóng điện xung kích thành công.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.