Nghệ An thống nhất các kiến nghị của EVNNPT để xử lý dứt điểm vướng mắc đường dây 500kV đấu nối Nhiệt điện Nghi Sơn 2

10:00, 26/08/2020

Buổi làm việc của lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và UBND tỉnh Nghệ An về các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 diễn ra ngày 26/8, tại Nghệ An.

Chủ trì buổi làm việc có ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Về phía EVNNPT, có ông Phạm Lê Phú – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Ngọc Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Tuyến đường dây đấu nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có chiều dài 39,6 km, gồm 219 vị trí cột, qua địa bàn các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Trong đó, đoạn qua tỉnh Nghệ An có 123 vị trí cột với chiều dài 23,35 km.

Công trình dự kiến đóng điện trong tháng 9/2020, nhưng hiện tại đang còn nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Điển hình như, thị xã Hoàng Mai có 5 hộ dân xây dựng trại tạm phục vụ sản xuất nông nghiệp từ trước năm 2004, hội đồng bồi thường đã tổ chức kiểm đếm nhưng chưa phê duyệt phương án bồi thường, do không có cơ sở để áp giá; huyện Quỳnh Lưu còn 4/41 vị trí móng chưa được phê duyệt phương án bồi thường do các loại bản đồ không thống nhất và các hộ đang sử dụng trồng cây keo đề nghị được bồi thường, hỗ trợ theo đất trồng cây lâu năm.

Phần hành lang tuyến, tại huyện Nghĩa Đàn còn 71 hộ dân và thị xã Thái Hòa còn 9 hộ dân vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường do vướng mắc.

Ông Phạm Lê Phú – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, đây là dự án truyền tải điện cấp bách. Nếu dự án không đảm bảo tiến độ, thì Chính phủ Việt Nam sẽ phải bồi thường cho chủ đầu tư NMNĐ BOT Nghi Sơn 2. Ngoài ra, nhà máy nhiệt điện này cũng là một nguồn điện lớn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi làm việc, EVNNPT đưa ra những kiến nghị cụ thể, để UBND tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Một số kiến nghị như, kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận giao cho UBND huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai xác định loại đất theo hiện trạng thực tế đang sử dụng đất của các hộ dân, để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

Các hộ dân có nhà ở, công trình phải di dời ra ngoài hành lang, nhưng không thuộc diện được bố trí tái định cư theo quy định, sẽ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất ở theo giá mua bán, chuyển nhượng thực tế thị trường để giảm bớt thiệt hại và thuận lợi cho việc vận động hộ dân đồng thuận.

Đối với 3 hộ dân xây dựng nhà, vật kiến trúc trái phép trên đất nông nghiệp năm 2018, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Hoàng Mai xây dựng phương án cưỡng chế tháo dỡ để bảo đảm hành lang an toàn theo quy định. Đồng thời, xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự cho đơn vị thi công kéo dây theo kế hoạch đăng ký cắt điện.

Đối với 5 hộ dân có trại tạm phục vụ sản xuất nông nghiệp từ trước năm 2004, tại địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, kiến nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương hỗ trợ theo quy định tại khoản 5, điều 16, Quyết định 58/QĐ-UBND ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh. Đối với các hộ dân có công trình chăn nuôi, lán trại xây dựng trên đất nông nghiệp, phục vụ sản xuất nông nghiệp, kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận theo đề xuất của Sở Tài chính tại văn bản 2725/STC-QLG&CS ngày 13/8/2020 của Sở Tài chính.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đã thống nhất với tất cả các kiến nghị của EVNNPT và CPMB.

Lãnh đạo tỉnh đồng thời yêu cầu các sở ngành, địa phương trong tỉnh kiên quyết chỉ đạo, để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án. Đối với những trường hợp xây dựng trái phép, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương xây dựng phương án cưỡng chế, bảo vệ thi công.

“Các địa phương phải có chương trình hành động ngay sau cuộc họp và phải chịu trách nhiệm với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An nếu không đáp ứng được tiến độ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa khẳng định. 


Trần Hiếu

Share

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Tiếp nối khát vọng chinh phục sông Đà

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Tiếp nối khát vọng chinh phục sông Đà

Khởi công từ năm 2021, dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được hoàn thành sau những ngày thi công “vượt nắng thắng mưa”. Khi đi vào vận hành, công trình góp phần phát huy hiệu quả khai thác dòng chảy sông Đà, cung cấp nguồn điện quý cho đất nước.


EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây), nay là đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khánh thành sáng 19/12. Dự án được đánh giá là nền tảng hạ tầng năng lượng then chốt, tạo điều kiện tiên quyết để phát triển Côn Đảo theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hệ thống điện quốc gia có thêm 480MW công suất nguồn điện

Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hệ thống điện quốc gia có thêm 480MW công suất nguồn điện

Ngày 19/12, tại Phú Thọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức tổ chức Lễ khánh thành và tổng kết phong trào thi đua liên kết xây dựng dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.