Người dân Cuba chật vật vì thiếu điện và nhiên liệu

Việc thiếu điện và thiếu nhiên liệu đang ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh doanh, kinh tế của Cuba.

Tình trạng này cho thấy sự cần thiết của việc nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cửa hàng của gia đình anh Gabriel Perez chế biến và bán các thực phẩm lành mạnh. Việc thường xuyên bị mất điện đã ảnh hưởng tới hoạt động trơn tru của cửa hàng.

Anh Gabriel Perez nói: "Mất điện xảy ra khi chúng tôi đang sản xuất bột rau củ bằng máy. Tình trạng này buộc chúng tôi phải thực hiện thủ công, dẫn tới sản xuất bị gián đoạn. Và việc xử lý nhiều sản phẩm bị tê liệt cho tới khi có điện trở lại".

Theo một số chuyên gia tại Cuba, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất điện hiện nay, trong đó có việc chưa thể tăng khả năng sản xuất điện trong nước, nhập khẩu điện giảm.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực giảm bớt tình trạng cắt điện, nhà chức trách Cuba đã đưa ra nhiều giải pháp. Việc sử dụng điều hoà nhiệt độ và nhiều thiết bị điện khác bị cấm tại các tòa nhà công vụ trong nhiều giờ mỗi ngày. Năng lượng tái tạo được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả.

Anh Gabriel Perez cho biết: "Lựa chọn của chúng tôi là sử dụng các thiết bị sản xuất bột mì lớn hơn, chạy bằng năng lượng mặt trời. Giải pháp này sẽ đảm bảo tương lai cho chúng tôi".

Giới chức Cuba cũng đã vạch ra một lộ trình năng lượng trong 6 năm tới để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


  • 20/02/2024 09:25
  • Theo vtv.vn
  • 1351