Nguy hiểm rình rập từ những cánh diều

12/04/2021 - 14:04 (GMT+7)

Khu đất trống gần cầu Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) là khu vực thu hút nhiều người đến thả diều mỗi buổi chiều. Tuy nhiên, việc thả diều tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Những con diều bị vướng vào đường dây điện, gây ảnh hưởng an toàn lưới điện.

Hậu quả

Gần đây, tại khu vực gần cầu Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM), buổi chiều có rất nhiều gia đình dẫn theo con nhỏ đến đây chơi thả diều. Tuy nhiên, thú vui này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người đi đường.

Theo quan sát, những người tới đây đông nhất là các bạn trẻ, các em học sinh. Xung quanh khu vực này có nhiều dự án đang xây dựng. Vì là khu vực trống nên lộng gió, diều thả lên cao rất dễ bị đứt. Đã có một số trường hợp diều đứt, vướng vào người đi đường xung quanh, vướng lên dây điện.

Ngoài việc gây mất an toàn cho người đi đường, việc thả diều còn ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống đường dây dẫn điện quanh khu vực. Nhiều con diều bị vướng ở đó đã lâu, rách nát, chỉ còn vài mảnh bay trước gió, dễ bị nhiễm điện. Vấn đề này cũng tồn tại ở nhiều bãi diều khác như quận 7, quận Gò Vấp, TP.Thủ Đức... Bên cạnh đó, vì là khu đất chờ khai thác, bên trong các lô đất là những hố nước, bụi rậm, trẻ nhỏ lại gần sẽ rất nguy hiểm.

Anh T., 25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh cho biết, tối 21/3, anh đi xe máy trên đường Nguyễn Cơ Thạch hướng từ cầu Thủ Thiêm về đường Mai Chí Thọ. Khi đến giao lộ với đường Lương Định Của thì anh T. bị dây diều vướng vào cổ. Tai nạn làm anh T. bị vết cứa dài trên cổ, tay cũng bị thương. Nhiều người chứng kiến vụ việc cho biết rất may anh T. chạy khá chậm nên không bị té xe.

Trước đó 1 ngày, chị Ng. (32 tuổi) cũng lưu thông bằng xe máy qua khu vực này bị dây diều vướng vào cổ, gây chảy máu. Chị ngã xuống đường và bị trầy xước tay chân, bong gân. Chưa hết, vụ việc đã khiến cổ chị N. bị cứa dài khoảng 12cm gây chảy máu, khó thở, đau rát.

Cùng ngày, ông C. (60 tuổi) chạy xe máy trên đường Điện Biên Phủ đoạn qua phường 21 (quận Bình Thạnh) thì dây diều từ trên trời rơi xuống, làm ông bị cứa hai vết ở cổ.

Nói về những tai nạn do diều gây ra, chúng ta nhớ lại vụ việc đau lòng từng xảy ra trước đây. Đó là trường hợp bé trai 4 tuổi bị cuốn theo cánh diều lớn ở độ cao 20m ở huyện Hóc Môn (TP.HCM), rơi xuống đất đã tử vong dù được đưa đi cấp cứu.

Tại Đồng Nai, từng có trường hợp chiếc diều giấy bay qua kéo theo dây và cọc sắt móc vào chiếc ô tô đang chạy. Vụ việc khiến tài xế mất tập trung, đâm vào nhiều xe máy đang dừng đèn đỏ tại ngã ba Dương Tử Giang - Nguyễn Ái Quốc khiến 6 người bị thương nặng.

Mạnh ai nấy chơi

Bãi thả diều chân cầu Thủ Thiêm là một khu đất quy hoạch của Nhà nước đang chờ thi công. Khu đất này được phân thành từng lô, xung quanh có đường giao thông và hệ thống đường dây điện.

Anh Lê Hữu Nghĩa, bảo vệ tại khu đất cho biết: “Đây là khu vực đã được các chủ đầu tư quy hoạch nhưng chưa xây dựng dự án nên ở đây rất trống và thoáng mát. Vì thế người dân hay tụ tập vào mỗi buổi chiều”.

Các xe bán nước giải khát cũng mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Diều được bày bán xung quanh khu đất này rất nhiều, giá dao động cho một con diều từ khoảng 60 nghìn đồng.

“Nhận thấy việc thả diều nếu không cẩn thận sẽ gây ra nhiều nguy hiểm, nên tôi cũng thường xuyên chạy xe dạo xung quanh để nhắc nhở người chơi. Vì là khu vui chơi tự phát nên không có biện pháp nào can thiệp mạnh tay hơn. Họ cứ mạnh ai người đó chơi, không thể làm khác được ngoài việc nhắc nhở”, anh Nghĩa chia sẻ thêm.

Theo một chuyên gia, thả diều là môn chơi lành mạnh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần phải tổ chức, quy hoạch khuôn viên chơi để đảm bảo an toàn cho người dân. Việc người dân chơi diều tự do rất dễ xảy ra trường hợp diều va chạm hay dây diều vướng vào nhau, rớt xuống vướng vào người đi đường và xảy ra tai nạn ngoài mong muốn.

Được biết, những năm qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp người dân thả diều vướng vào lưới điện trung thế làm mất an toàn, có khả năng gây ra chập, cháy và có thể gây mất điện trên diện rộng.

Theo quy định, thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện. Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến chạm chập, cháy nổ, có nguy cơ gây mất điện cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt 1-5 triệu đồng.

Link gốc


Nguồn: nguoiduatin.vn 12/04/2021 - 14:04 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.