Nguyễn Thanh Bình – Người đội trưởng tiên phong

Sinh năm 1972, đến nay, anh anh Nguyễn Thanh Bình – Đội trưởng Đội Truyền tải điện Ba Đồn (Truyền tải Điện Quảng Bình, Công ty Truyền tải Điện 2) đã có 30 năm tuổi nghề, gắn với đường dây truyền tải. Từ khi bước chân vào nghề đến nay, với tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi, anh Bình luôn là một trong những người tiên phong trong phát huy sáng kiến, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi đổi số vào công tác quản lý, vận hành lưới điện.

Tuyến đường dây 220kV – 500kV do Truyền tải điện Ba Đồn quản lý có lẽ tuyến khó khăn nhất của Truyền tải điện Quảng Bình. Với địa hình vượt đèo Ngang, Sông Gianh và chạy dọc dãy núi phía Tây Quảng Bình, hầu hết tuyến đường dây đi qua những vùng có địa hình, địa bàn khó khăn phức tạp, xa dân cư, sông suối chia cắt, đường xá đi lại không thuận lợi, đặc biệt là vào những mùa mưa lũ.

Trưởng thành từ người công nhân trực tiếp quản lý, vận hành, anh Bình luôn trăn trở làm thế nào để giảm sức lao động, tăng độ an toàn cho anh em công nhân của đơn vị trong quá trình kiểm tra, sửa chữa. Từ ý tưởng ban đầu, năm 2015 mặc dù flycam lúc đấy mới xuất hiện và đắt tiền nhưng anh đã mạnh dạn bỏ tiền túi mua thiết bị bay flycam để thử nghiệm việc kiểm tra tuyến đường dây truyền tải điện.

Anh Nguyễn Thanh Bình (áo trắng) kiểm tra flycam trước khi vận hành

Anh Bình chia sẻ, hồi đó các thiết bị flycam chưa được hiện đại và sẵn có như bây giờ. Chơi flycam như là thú chơi con nhà giàu, vì đôi lúc gặp rủi ro phụ tùng sửa chữa thay thế đắt đỏ, mỗi lần gặp sự cố có khi phải gửi tận Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để sửa chữa.

Sau khi tự trang bị thiết bị bay flycam, anh Bình học hỏi và hướng dẫn anh em trong đơn vị cùng nhau sử dụng thành thạo thiết bị này. Ngay ngày đầu tiên vận hành thiết bị bay, anh đã ghi được nhiều hình ảnh khi kiểm tra phụ kiện, sứ cách điện, dây dẫn khi đường dây đang mang điện… Từ những hình ảnh thu được anh đã lập hồ sơ, cập nhật thông tin, hình ảnh quản lý tuyến đường dây vào máy tính.

Khi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia ban hành nghị quyết về đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện, anh Bình đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Truyền tải điện Quảng Bình và Công ty Truyền tải điện 2 lắp 5 bộ camera tại các vị trí xung yếu, quan trọng. Thông qua hệ thống này, lực lượng vận hành, quản lý dường dây dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây.

Hiện nay hệ thống camera đã được bổ sung máy tính nhúng vào hệ thồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có chức năng tự động nhận diện các nguy cơ từ phương tiện, các đám cháy và gửi thông thông báo tự động về đơn vị qua ứng dụng Instagram. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các nhận định và biện pháp xử lý nhanh chóng.

Anh Nguyễn Thanh Bình tham gia hiến máu nhân đạo hưởng ứng tuần lễ hồng EVN năm 2022

Ngoài ra, hệ thống camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Các camera đều được kết nối về điện thoại thông minh, hệ thống máy tính của đội đường dây, Truyền tải điện Quảng Bình và Phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 có thể trực tiếp theo dõi.

Không chỉ tiên phong trong ứng dụng flycam, trong quá trình từ thực tiễn công tác, anh Bình đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi toàn Công ty Truyền tải điện 2, mang lại hiệu quả cao trong công sửa chữa, vận hành hệ thống truyền tải điện. Điển hình như các sáng kiến: “Bảo dưỡng phục hồi các loại cáp thép dùng trong thi công xây lắp đường dây”; “Cải tiến kỹ thuật kéo rải dây dẫn và dây chống sét ĐZ dẫn điện trên không”; “Cải tiến phương pháp thay chuỗi sứ đỡ dây dẫn của ĐZ 110, 220kV”; “Dụng cụ tạo ren giúp tháo bu lon chân thang”; “Dùng 3 puly đơn để kéo rải đồng thời 3 dây dẫn cùng lúc”; “Gia công khung cố định dây dẫn ĐZ 500kV trong quá trình căng lại dây”; “Lắp đặt đèn tín hiệu báo không, sử dụng năng lượng mặt trời”…

Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Bí thư Chi bộ Truyền tải điện Quảng Bình chia sẻ, trong suốt quá trình công tác, Nguyễn Thanh Bình luôn khẳng định được bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn; có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt đam mê, trăn trở với việc làm sao để ứng dụng công nghệ nhiều hơn vào công việc quản lý vận hành đường dây như lắp đặt camera trên các vị trí cột kiểm soát thiết bị, hành lang khu vực xung yếu, ứng dụng thiết bị bay flycam vào công tác kiểm tra đường dây…

Những ý tưởng của anh đã được phát triển thành những sáng kiến kinh nghiệm và được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn được các cấp khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng danh hiệu chiến sỹ thi đua. Mới đây nhất anh được Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen về thành tích 5 năm trong thực hiện Công tác an toàn vệ sinh viên.


  • 28/04/2023 09:52
  • Nguyễn Quang Thắng
  • 3731