Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đa dạng các giải pháp tiết kiệm điện

22/06/2023 - 17:12 (GMT+7)

Là một đơn vị sản xuất điện, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiểu rất rõ những áp lực hệ thống điện đang gặp phải và nỗ lực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện để chung tay giải bài toán điện mùa nắng nóng cùng cả nước.

Theo dõi, quản lý năng lượng

Không phải đến năm 2023, khi việc tiết kiệm điện trở nên cấp thiết, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mới tính đến chuyện tiết kiệm điện mà cách đây nhiều năm, để hoạt động tiết kiệm điện đi vào chiều sâu, nhà máy đã xây dựng và áp dụng mô hình quản lý năng lượng đáp ứng theo quy định và thành lập Ban Quản lý năng lượng Nhà máy và chỉ định Người quản lý năng lượng theo Quyết định số 329/QĐ-NĐVT4 ngày 06/04/2021 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Đặc biệt, thực hiện thông tư 25/TT-BCT ngày 29/9/2020 của Bộ Công Thương về việc lập kế hoạch, báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ tháng 09/2020 đến tháng 12/2020, nhà máy đã kết hợp với Công ty CP Năng lượng và Môi trường Bách Khoa để tiến hành thực hiện khảo sát kiểm toán năng lượng.

Phòng làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Sau khi tiến hành khảo sát, đo đạc, đánh giá, phân tích về hiện trạng sử dụng và quản lý năng lượng tại nhà máy, đơn vị tư vấn đã đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng và nhà máy đã, đang áp dụng như tăng cường quản lý nội vi và bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ thường xuyên đối với thiết bị được triển khai tại toàn nhà máy. Đồng thời, tiếp tục thay thế dần đèn huỳnh quang T8 bằng đèn LED T8; tăng cường kiểm tra và khắc phục rò rỉ khí nén.

Nhà máy đã xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 5 năm và báo cáo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó, định kỳ trước ngày 30/4 hàng năm, nhà máy thực hiện báo cáo kết quả thực từng năm theo quy định.

Riêng năm 2023, nhằm đảm bảo công tác vận hành và tiết kiệm điện của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trong giai đoạn mùa khô và cả năm 2023, Giám đốc Nhà máy yêu cầu các CBNV có trách nhiệm triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong toàn cơ quan.

Tiết kiệm điện từ hoạt động nhỏ nhất

Các biện pháp tiết kiệm điện tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng được thực hiện thông qua những hoạt động nhỏ nhất. Cụ thể, đối với hệ thống chiếu sáng, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, không/hạn chế tối đa việc sử dụng đèn chiếu sáng hành lang và các khu vực công cộng không thật sự cần thiết. Không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí…

Đồng thời, hạn chế sử dụng điều hòa không khí tại các phòng làm việc, chỉ sử dụng điều hòa không khí khi thật sự cần thiết. Khi sử dụng, nhiệt độ điều hòa không khí không được bật dưới 26ºC.

CBNV Nhà máy tăng cường quản lý nội vi và bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ thường xuyên đối với thiết bị được triển khai tại toàn nhà máy

Nhà máy cũng thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định để đảm bảo các máy phát điện luôn sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu.

Đối với trang phục tại công sở, ưu tiên sử dụng trang phục mùa hè giản dị, thoáng mát và đảm bảo lịch sự nghiêm túc. Hạn chế sử dụng các thiết bị sử dụng điện không cần thiết như cây nước nóng lạnh, các màn hình hiển thị tại các khu vực công cộng…

Với những giải pháp kể trên, tính đến ngày 14/6/2023, Nhà máy Vĩnh Tân 4 đạt và vượt hệ số tỷ lệ điện tự dùng. Cụ thể, tỷ lệ điện tự dùng đạt 5,34%/6,63%, tiết kiệm được 1,29% so với kế hoạch EVN giao, tương ứng với sản lượng điện đã phát lên lưới là 27,72 triệu kWh. Với giá điện bình quân trong 04 tháng đầu năm 2023 là 2.116,96 đồng/kWh thì nhà máy đã tiết kiệm được 58,68 tỷ đồng.

 


Bình Minh 22/06/2023 - 17:12 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.