Nhà máy Thủy điện Sê San 4 đủ điều kiện chống lũ

21:19, 25/08/2022

Đó là khẳng định của ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) sau khi đi kiểm tra thực địa công tác an toàn đập, hồ chứa NMTĐ Sê San 4 do Công ty Phát triển Thủy điện Sê San quản lý vào ngày 25/8, tại Gia Lai.

Tham gia buổi kiểm tra có đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), các Sở Công Thương tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các chuyên gia về thủy điện.

Ông Nguyễn Minh Khứ - Phó Giám đốc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San cho biết: trước mùa mưa bão năm nay, công ty đã tiến hành kiểm tra đập, công trình thuỷ điện Sê San 4 và không phát hiện biểu hiện bất thường. Đối với hồ chứa thủy điện không có tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước. Tình trạng bồi lắng, sạt lở bờ hồ xảy ra không nhiều nên ít làm thay đổi hình thái bờ hồ và đáy hồ. Các kết quả quan trắc áp lực thấm nền đập, lưu lượng thấm qua nền và đập, ứng suất trong bê tông, nhiệt độ trong bê  tông, chuyển vị giữa các khối bê tông... được đảm bảo.

Ông Phạm Trọng Thực phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Minh Khứ cho biết: Trong những năm gần đây, các nhà máy điện mặt trời, điện gió được đưa vào phát điện ngày càng nhiều với tốc độ tăng trưởng nhanh, mang lại không ít thách thức cho hệ thống điện. Đây là các nguồn năng lượng khó dự báo và độ biến thiên cao, vì vậy các tổ máy của NMTĐ Sê San 4 phải thực hiện nhiệm vụ chạy điều tần để góp phần đảm bảo ổn định cho hệ thống điện trước sự biến động của các nguồn điện năng lượng tái tạo. Với việc thường xuyên phải chạy điều tần và chạy bù đã làm nhà máy gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng vận hành xả nước về hạ du đảm bảo lưu lượng trung bình ngày theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Hiện nay, lưu lượng nước yêu cầu xả về hạ du trong mùa cạn theo quy trình liên hồ là 195 m3/s, tuy nhiên trong các năm hạn hán, có những tháng lưu lượng về hồ thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm gây khó khăn trong việc điều tiết đảm bảo lưu lượng xả về hạ du. Để nâng cao hiệu quả vận hành, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San kiến nghị các cơ quan chức năng rà soát, tính toán điều chỉnh lại dòng chảy tối thiểu trên sông Sê San và không quy định mức nước hồ các tháng mùa cạn cho phù hợp với tình hình thủy văn mùa cạn.

Việc quy định mực nước đón lũ của hồ Sê San 4 là 214,5m để tạo dung tích trống khoảng 26,42 triệu m3 đón lũ, là chưa phù hợp dẫn đến việc hồ Sê San 4 phải xả nước thừa (gây lãng phí nước, không hiệu quả cắt giảm lũ cho hạ du) và không tích được nước cuối mùa lũ.

Công ty Phát triển Thủy điện Sên San kiến nghị cho phép vận hành hồ Sê San 4 ở mực nước dâng bình thường 215m trong mùa lũ. Đồng thời, căn cứ tình hình khí tượng thủy văn và mực nước tại các hồ chứa lớn trên cùng lưu vực (hồ Ialy, hồ Pleikrông) cho phép công ty phối hợp với các cơ quan tại địa phương chủ động tính toán cắt lũ cho hạ du.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đã chú trọng công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa, các kết quả quan trắc cho thấy công trình đủ điều kiện chống lũ và tích nước.

Đoàn công tác cũng chỉ ra một số tồn tại để đơn vị tập trung khắc phục trong thời gian tới, trong đó đề nghị công ty cần phối hợp với các nhà máy thủy điện trên bậc thang Sê San tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xây dựng quy chế phối hợp với các nhà máy trên bậc thang để đảm bảo vận hành tối ưu, hiệu quả.

Ngoài ra, công ty cần có thống kê đánh giá thiết bị hiện trạng thiết bị, tăng cường kiểm tra, rà soát thiết bị quan trắc theo dõi đập; phối hợp với các nhà máy để đảm bảo hài hòa cấp nước hạ du phía nước bạn Campuchia.

Về các kiến nghị của Công ty Phát triển Thủy điện Sê San, ông Phạm Trọng Thực cho biết Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng sẽ có ý kiến với các cơ quan chức năng để đảm bảo hiệu quả nguồn nước, đảm bảo lợi ích quốc gia lên trên hết.

Cũng trong chương trình, đoàn đã kiểm tra an toàn đập, hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sê San 3A (doanh nghiệp do Tổng công ty Phát điện 3 nắm giữ 30% cổ phần) và Nhà máy Thủy điện Sê San 4A (của doanh nghiệp tư nhân).

Đoàn công tác kiểm tra bên trong thân đập thủy điện Sê San 4
Đoàn công tác kiểm tra thông số quan trắc an toàn đập
Đoàn công tác kiểm tra thông số quan trắc an toàn đập
Các tổ máy của NMTĐ Sê San 4 vận hành ổn định

Xuân Tiến

Share

Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Đến 6h30 ngày 26/11/2025, các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,18 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua. Toàn EVNCPC hiện chỉ còn hơn 2.200 khách hàng, tương đương 0,05%, chưa thể cấp điện do điều kiện hiện trường vẫn phức tạp.


Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Dù nhà cửa cũng ngập sâu trong nước lũ, tài sản thiệt hại nghiêm trọng, nhiều cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã gác lại việc riêng, để ưu tiên cho công việc “nối lưới”, đưa dòng điện trở lại sớm nhất sau thiên tai khốc liệt…


Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Sáng 24/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường (Thông tư 24).


Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Techshow là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2025. 52 gian trưng bày tại Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho lĩnh vực Điện lực, gắn liền với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia".


EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Đến 6h00 ngày 25/11/2025, các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,17 triệu khách hàng, đạt 98,2% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.