Nhật Bản: Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) dự kiến lỗ lần đầu tiên trong 9 năm qua

23/10/2022 - 08:00 (GMT+7)

Vừa qua, giá nhiên liệu đầu vào tăng gây áp lực khó khăn tới tình hình kinh doanh của các công ty nhiệt điện của TEPCO trong khi các nhà máy điện hạt nhân vẫn đang đóng cửa. TEPCO đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với những công ty mới gia nhập và đang mất dần khách hàng.

Ảnh minh hoạ

Giữa tuần qua, Công ty TEPCO dự kiến lỗ ròng hợp nhất khoảng 16 tỷ yên (tương đương khoảng 140 triệu đô la) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 tới, so với lợi nhuận ròng 180,8 tỷ yên của năm trước. TEPCO đã điều chỉnh dự báo từ mức dự kiến ban đầu là lợi nhuận 67 tỷ yên trước đó chuyển sang mức lần đầu tiên lỗ trong sau 9 năm qua. Nguyên nhân chính là do giá nhiên liệu tăng đã ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính.

Hoạt động của hệ thống giám sát điều chỉnh chi phí nhiên liệu - tự động phản ánh biến động giá nguyên liệu và nhiên liệu đã dẫn tới kết quả tất yếu là Các công ty Điện lực như TEPCO tăng giá điện. Tuy nhiên, do có sự chênh lệch về thời gian giữa thời điểm mua nhiên liệu và thời điểm giá được phản ánh, TEPCO đã bị tăng chi phí mua điện tạm thời trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao mà không được chuyển ngay qua người tiêu dùng ở cùng thời điểm. "Nếu giá hàng hóa tiếp tục tăng, doanh nghiệp của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng", ông Hiroyuki Yamaguchi, giám đốc điều hành tại TEPCO đã nói trong một cuộc họp báo.

Hiện nay, Công ty điện điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi vẫn chưa thể khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân do dư luận vẫn còn nghi ngại về an toàn. Trong khi đó, công ty vẫn dựa vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là sản xuất nhiệt điện mà vừa qua giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô tăng cao đã tác động tiêu cực đến lợi nhuận. TEPCO dự báo doanh thu năm nay sẽ giảm 17% xuống 4,8 nghìn tỷ yên. Con số này đã  được giảm bớt so với dự báo trước đó là giảm 24% xuống còn 4,4 nghìn tỷ yên. Công ty đã chứng kiến sự gia tăng doanh số bán buôn điện khi hoạt động kinh doanh trở lại ở Nhật Bản sau đợt đại dịch tồi tệ do Corona-virus.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Business/Companies/Japan-utility-TEPCO-expects-first-loss-in-nine-years


PV 23/10/2022 - 08:00 (GMT+7)
Share

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố, trao các quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng EVN, Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN, Phó Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 3 kiêm nhiệm Giám đốc Ban Chuẩn bị sản xuất NMTĐ tích năng Bác Ái.


Con trai của cán bộ Điện lực Đồng Tháp đạt điểm Ngữ văn thuộc tốp cao nhất cả nước

Con trai của cán bộ Điện lực Đồng Tháp đạt điểm Ngữ văn thuộc tốp cao nhất cả nước

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua đã mang đến niềm vui lớn và niềm tự hào cho gia đình anh Ngô Hoài Thanh - Tổ phó Tổ Quản lý vận hành Điện lực Vĩnh Bình (Công ty Điện lực Đồng Tháp), bởi con trai anh là Ngô Nguyễn Thiên Phúc đã xuất sắc trở thành một trong 9 thí sinh có điểm số Ngữ văn cao nhất cả nước.


EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 - 7/8/2026) - tiền thân của Tổng công ty Điện lực TPHCM, ngày 30/7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đất Đỏ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hai hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí 120 triệu đồng.


Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 4/8, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện, triển khai Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và thống nhất các giải pháp đầu tư phát triển hệ thống điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.


Chiến dịch “Nối mạch tri ân”: Hơn 2,1 tỷ đồng thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Chiến dịch “Nối mạch tri ân”: Hơn 2,1 tỷ đồng thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Chiến dịch “Nối mạch tri ân” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai trong tháng 7/2026 đã ghi dấu ấn bằng các công trình, phần việc thanh niên thiết thực trên khắp mọi miền Tổ quốc, với tổng giá trị thực hiện hơn 2,1 tỷ đồng.