Nhật yêu cầu 37 triệu người dân 'tắt đèn'

06/07/2022 - 15:28 (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân ở Tokyo và khu vực lân cận sử dụng ít điện hơn do nguồn cung năng lượng sẽ gặp khó khăn khi nước này phải đối mặt với đợt nắng nóng.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dự báo nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng “trầm trọng" vào chiều 27/6, theo giờ địa phương. Cơ quan này khuyến nghị mọi người nên tắt đèn khi không cần thiết nhưng nên sử dụng điều hòa không khí để tránh say nắng, theo BBC.

Nhiều tuần qua, giới chức Nhật Bản đã cảnh báo về sự suy giảm năng lượng khi nhiệt độ tăng.

Cuối tuần qua, nhiệt độ tại trung tâm thủ đô Tokyo đã tăng trên 35°C. Trong khi đó, thành phố Isesaki nằm ở phía tây bắc Tokyo đạt mức nhiệt kỷ lục lên đến 40,2°C. Đây cũng là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận vào tháng 6 ở Nhật Bản.

Tháng 6 đánh dấu mùa hè bắt đầu ở Nhật Bản, với nhiệt độ thường ở dưới 30°C trong tháng.

Chính phủ yêu cầu người dân ở Tokyo và khu vực lân cận - khoảng 37 triệu dân - tắt các đèn không cần thiết trong 3 tiếng đồng hồ kể từ 15h hàng ngày. Bên cạnh đó, nhà chức trách Nhật Bản khuyến cáo người dân nên "sử dụng máy điều hòa không khí đúng cách và bổ sung nước trong những giờ nắng nóng".

Người dân đối mặt với nắng nóng trên đường phố Nhật Bản

Mặc dù các nhà cung cấp điện đang làm việc để tăng nguồn cung năng lượng, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết tình hình vẫn "không thể đoán trước" khi nhiệt độ tăng cao.

“Nếu nhu cầu gia tăng và nguồn cung bị thiếu đột ngột, biên độ dự trữ sẽ giảm xuống dưới mức yêu cầu tối thiểu là 3%”, cơ quan này cho biết.

Nguồn cung điện của Nhật Bản đã bị hạn chế từ hồi tháng 3. Một trận động đất ở khu vực đông bắc nước này đã buộc một số nhà máy điện hạt nhân phải tạm ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng đóng cửa một số nhà máy điện cũ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhằm cắt giảm khí thải.

Đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và công ty tiết kiệm điện nhiều nhất có thể trong mùa hè.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin tính đến chiều 26/6, 46 người ở Tokyo đã nhập viện vì nghi bị say nắng. Đài này cho biết say nắng cũng là nguyên nhân được nghi ngờ dẫn đến cái chết của một người đàn ông 94 tuổi ở thành phố Kawagoe.

Link gốc


Theo zingnews.vn 06/07/2022 - 15:28 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.