Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường

12/03/2019 - 16:11 (GMT+7)

Nhờ đầu tư công nghệ phát điện sạch, bảo vệ môi trường, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất điện.

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đến năm 2030, Việt Nam cần khoảng 55.300 MW công suất nhiệt điện than, chiếm khoảng 53,2% tổng sản lượng điện toàn hệ thống. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam vẫn cần phát triển nhiệt điện than với yêu cầu giảm phát thải, đảm bảo môi trường.

Thực tế, “bài toán” vận hành hiệu quả nhà máy nhiệt điện than gắn liền với đảm bảo môi trường là vấn đề được dư luận xã hội rất quan tâm trong suốt thời gian qua. Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, với công nghệ hiện có, chúng ta có đủ khả năng giảm tối đa tác động của nhiệt điện tới môi trường. Trong quá trình phát triển, EVN hết sức quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, thể hiện qua việc đầu tư, lựa chọn công nghệ “xanh” và vận hành hiệu quả các  nhà máy nhiệt điện (NMNĐ). Nhiệt điện Quảng Trạch 1 là dự án có công nghệ bảo vệ môi trường hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Phối cảnh Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch

Cụ thể, NMNĐ Quảng Trạch 1 được EVN đầu tư công nghệ lò hơi siêu tới hạn. Theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa – Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam: Công nghệ siêu tới hạn đòi hỏi hệ thống thiết bị trong Nhà máy cũng phải hiện đại tương xứng ở mức hàng đầu thế giới. NMNĐ Quảng Trạch 1 được trang bị các thiết bị bảo vệ môi trường tiên tiến như hệ thống lọc bụi tĩnh điện, có hiệu quả tới 99,75%, đảm bảo không gây tác động xấu tới môi trường sống xung quanh Nhà máy. 

Đối với lượng tro, xỉ của Nhà máy, do sử dụng than bitum có đặc tính cháy kiệt nên hàm lượng carbon còn sót lại trong tro, xỉ sẽ rất thấp. Mặt khác, tro xỉ cũng là nguyên liệu chính để sản xuất VLXD.

Về phát thải khí, Nhà máy sẽ xử lý SOx bằng nước biển theo công nghệ Sea-FGD. Phương pháp này tạo ra các muối sunfat – thành phần sẵn có trong nước biển, do đó, không gây tác động đến môi trường thủy sinh. PST.TS Trương Duy Nghĩa phân tích, lượng SOx phát thải ra môi trường đảm bảo hàm lượng dưới 229,8 mg/Nm3, thấp hơn yêu cầu tại tiêu chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT. Đồng thời, công nghệ Sea-FGD không tạo thêm chất thải rắn là thạch cao như một số phương pháp khác. Nhờ đó, Nhà máy giảm tối đa lượng chất thải ra môi trường. Với khí NOx, Nhà máy sẽ dùng Amoniac để hấp thụ, tạo sản phẩm là Nitrat amôn, được sử dụng hiệu quả trong sản xuất phân bón hóa học. 

Để người dân dễ dàng tiếp cận và giám sát thông tin về môi trường, các thông số phát thải sẽ được hiển thị online ngay tại bảng điện tử đặt trước khuôn viên Nhà máy, được truyền dữ liệu trực tuyến về sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh để các cơ quan chức năng kiểm soát 24/7. 

Nhiều chuyên gia nhiệt điện trong và ngoài nước đã đánh giá, công nghệ bảo vệ môi trường chính là thế mạnh của nhà máy này. Theo ông Yoshikazu Ikai – Phó Tổng thư ký Trung tâm Năng lượng Than Nhật Bản (JCOAL): “Nhiều nhà máy nhiệt điện tại Nhật Bản và các nước phát triển trên thế giới cũng sử dụng các công nghệ tiên tiến như NMNĐ Quảng Trạch 1 để bảo vệ môi trường”.  

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1:

- Là một trong hai nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

- Công suất: 2 x 600 MW

- Tổng mức đầu tư sau thuế: 42.022 tỷ đồng

- Sản lượng điện dự kiến: Khoảng 7,8 tỷ kWh/năm

- Dự kiến khởi công: Năm 2019


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 12/03/2019 - 16:11 (GMT+7)
Share

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.


Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.