Nhiệt điện Vĩnh Tân 2: Đảm bảo vận hành tối ưu 1.244MW công suất trong cao điểm mùa khô

14/03/2024 - 17:50 (GMT+7)

Ngày 14/3, tại Bình Thuận, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - đơn vị đang quản lý vận hành 2 tổ máy của Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 2 với tổng công 1.244MW, có vai trò quan trọng trong cung ứng điện cho khu vực miền Nam nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung.

Sớm hoàn thành công tác chuẩn bị cho mùa khô 2024 từ cuối năm trước

Giám đốc Công ty Thiên Thanh Sơn báo cáo, sản lượng điện tích lũy của NMNĐ Vĩnh Tân 2 kể từ đầu năm đến ngày 12/3 là 1,287 tỷ kWh, đạt 26% so với kế hoạch năm 2024 do Bộ Công Thương giao. Đây là nỗ lực của CBCNV Công ty nhằm góp phần cùng Tập đoàn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo điện.

Đối với công tác chuẩn bị cho mùa khô năm 2024, Giám đốc Công ty cho biết, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, toàn Công ty đã dành mọi nỗ lực để triển khai các công việc: bố trí vận hành, sửa chữa bảo dưỡng, chuẩn bị nhiên liệu, đảm bảo môi trường…

Trong đó, để các tổ máy sẵn sàng vận hành, ngay từ cuối năm 2023, toàn bộ công tác đại tu, tiểu tu đã được hoàn thành sớm. Hiện nay, định kỳ hàng tuần, Công ty tổ chức họp với Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS), nhằm phối hợp xử lý khắc phục ngay các vấn đề phát sinh tại hệ thống thiết bị tổ máy. NMNĐ Vĩnh Tân 2 cũng đã tăng cường đào tạo nhân lực vận hành, tổ hiệu chỉnh theo hướng chuyên sâu, tổ chức diễn tập xử lý sự cố.

"Từ tháng 3/2024, Công ty đã bố trí lịch trực tăng cường lãnh đạo, cán bộ nhằm đẩy mạnh công tác giám sát, chỉ đạo kịp thời đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024" – Giám đốc Công ty cho hay.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì cuộc họp

Đối với vấn đề trọng yếu là chuẩn bị nhiên liệu, Công ty đã ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác, đảm bảo luôn đủ than cho phát điện ở mức cao và đảm bảo mức tồn kho tối ưu. Trong đó, riêng các tháng 4,5,6, Công ty thu xếp nguồn than đảm bảo với hơn 937.000 tấn than cho phát điện, đáp ứng vận hành ổn định trong cao điểm mùa khô 2024.

Phó Tổng giám đốc EVNGENCO3 Trần Đình Ân cho biết thêm, đối với vấn đề nhiên liệu, không chỉ đảm bảo đủ than, mà chất lượng than cũng được Tổng công ty và đơn vị chú trọng kiểm soát. Nhờ đó, thời gian qua, các tổ máy Vĩnh Tân 2 vận hành ổn định tin cậy và đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Cụ thể, suất hao nhiệt các tổ máy được cải thiện, giảm dần qua từng năm. Các tổ máy ít gặp sự cố, tỷ lệ dừng máy trong các năm qua thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, EVNGENCO 3 cũng chú trọng đầu tư cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân nhiều công nghệ hiện đại trong điều khiển, vận hành. Công ty đã khai thác hiệu quả các phần mềm và dashboard Quản lý kỹ thuật, phần mềm giám sát và chẩn đoán từ xa RMS để hỗ trợ giám sát thông số vận hành, hiệu suất, suất hao tổ máy...

Giám đốc Công ty Thiên Thanh Sơn báo cáo về công tác đảm bảo sản xuất điện trong mùa khô 2024

Tiếp tục thắt chặt kỷ luật vận hành

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã đánh giá cao tinh thần nghiêm túc trong vận hành mùa khô năm 2024 của EVNGENCO3 và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân. Lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng Tổng công ty và đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong sản xuất điện, đóng góp tích cực trong cao điểm từ tháng 4 tới tháng 7.

Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, chỉ trong hai tháng đầu năm 2024, nhu cầu điện đã tăng trưởng ở mức hai con số, trên 10%. Khi bước vào cao điểm nắng nóng, trọng trách cung ứng điện sẽ càng đặt lên khối nhiệt điện. Do đó, Tổng công ty và NMNĐ Vĩnh Tân 2 phải đảm bảo hệ số đáp ứng tốt nhất, với mức trên 99%.

Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu EVNGENCO3 tiếp tục chỉ đạo để nhà máy thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo độ khả dụng các tổ máy, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố lặp lại. Tăng cường kỷ luật vận hành, kiểm tra, giám sát đảm bảo độ tin cậy thiết bị. Đối với công tác nhiên liệu, cần tính toán dự phòng các tình huống bất thường để luôn kịp thời xử lý; đảm bảo đủ than cho phát điện trong mọi kịch bản. Đối với công tác môi trường, đây là vấn đề hết sức quan trọng, NMNĐ Vĩnh Tân 2 cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát thông số môi trường, đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ, kiểm soát bụi, tiếp tục làm tốt việc giữ gìn khuôn viên Nhà máy xanh, sạch, đẹp.

Đối với Công ty EPS, lãnh đạo Tâp đoàn chỉ đạo, hiện nay đã bước vào giai đoạn cao điểm vận hành, do đó cần chú ý tăng cường nhân lực, bố trí vật tư, thiết bị, máy móc dự phòng; sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh, phối hợp cùng Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân để hoàn thành tốt việc đảm bảo cung ứng điện.


Phạm Ngọc 14/03/2024 - 17:50 (GMT+7)
Share

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Trong thời gian gần đây, với mục tiêu “đơn giản hơn, thuận tiện hơn, lấy sự hài lòng của khách hàng làm trọng tâm”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng Công ty Điện lực đã đưa vào vận hành ứng dụng “EVN CSKH” sử dụng trên điện thoại thông minh (trên các nền tảng các hệ điều hành IOS và Android) đối với tất cả các khách hàng dùng điện của EVN từ ngày 15/6/2026. Sau 2 tháng vận hành, số lượng người dùng cài đặt ứng dụng đã tăng rất nhanh, đến nay đã có hơn 01 triệu lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng EVN CSKH.


EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

Trước nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương miền Bắc, EVNNPT và EVNNPC đã rà soát, thống nhất tiến độ một số dự án lưới điện trọng điểm, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị để nâng cao năng lực cấp điện cho miền Bắc.


Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

UBND tỉnh Hưng Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị. Dự án dự kiến hoàn thành, đóng điện trong năm 2028.


EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

Chương trình tập huấn tập trung cập nhật các quy định về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và thị trường các-bon; đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị nhiệt điện.


Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Ngày 13/8, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) kiểm tra, giám sát diễn tập phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm cấp điện cho khu vực Đặc khu Cô Tô do Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức. Ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng giám đốc EVNNPC, trực tiếp kiểm tra chương trình.