Nhiều dự án 220kV cấp bách trên địa bàn tỉnh Lai Châu vướng mặt bằng

02/03/2023 - 14:00 (GMT+7)

Nhiều dự án 220kV của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đầu tư có nguy cơ bị chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại tỉnh Lai Châu. Ngày 2/3, ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT vừa có buổi làm việc với ông Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu để trao đổi giải pháp tháo gỡ.

Cụ thể, dự án Đường dây 220kV Phong Thổ - Than Uyên (kế hoạch đóng điện trong tháng 6/2024) có quy mô xây dựng đường dây 220kV dài khoảng 82,6km, mạch kép từ Trạm biến áp 220kV Phong Thổ đến Trạm biến áp 220kV Than Uyên. Dự án đang gặp vướng mắc trong điều chỉnh hướng tuyến và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Dự án Trạm biến áp 220kV Phong Thổ là trạm xây dựng mới với công suất 2x250MVA, tiến độ đưa vào vận hành trong quý IV/2023. Mặc dù Ban Quản lý dự án đã kiểm đếm, lập và công khai xong phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng UBND huyện Phong Thổ đến nay vẫn chưa có quyết định phê duyệt đơn giá, do đó không có cơ sở lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho dự án.

Dự án đường dây 220kV Pắc Ma - Mường Tè có quy mô xây dựng đường dây 220kV mạch kép từ Trạm biến áp 220kV Pắc Ma đến Trạm biến áp 220kV Mường Tè, chiều dài khoảng 30,9km. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành đóng điện trong tháng 6/2024. Hiện toàn bộ diện tích đất thu hồi thực hiện dự án có liên quan đến đất rừng, trong khi đó đến thời điểm hiện nay chưa có chủ trương chấp thuận chuyển mục đích sử dụng rừng của cấp có thẩm quyền. Đây là nguyên nhân dẫn tới chưa thực hiện hiện được công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án.

Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT nêu kiến nghị tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu vào ngày 2/3/2023

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Các dự án trên đều là những dự án truyền tải cấp bách được triển khai theo đề nghị của tỉnh Lai Châu. Các dự án này có nhiệm vụ giải tỏa công suất các nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu; đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong trường hợp các dự án bị chậm tiến độ, có thể sẽ gây quá tải cho một số trạm biến áp và đường dây truyền tải điện khu vực tỉnh Lai Châu; ảnh hưởng đến khả năng truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn huyện Phong Thổ, huyện Mường Tè cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo EVNNPT mong muốn tỉnh Lai Châu sớm tháo gỡ những vướng mắc mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công của các dự án.

Ông Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chủ trì tại buổi làm việc

Về phía địa phương, ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu huyện Phong Thổ trong tháng 3 cần hoàn thành phương án bồi thường đối với Trạm biến áp 220kV Phong Thổ. Đối với các dự án đường dây còn lại, các sở, ngành địa phương trong tỉnh cần làm việc quyết liệt, tạo điều kiện tối đa để EVNNPT triển khai nhanh nhất.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra thực địa vị trí xây dựng Trạm biến áp 220kV Phong Thổ

Ông Giàng A Tính đề nghị, EVNNPT cử nhân lực thường trực tại tỉnh Lai Châu; hoàn thiện các thủ tục pháp lý đảm bảo theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh trong công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh… đảm bảo tiến độ và các quy định của pháp luật.


Đinh Liên 02/03/2023 - 14:00 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.