Nhiều tỉnh phía Bắc bị gián đoạn cung ứng điện do mưa lũ

09/09/2024 - 18:34 (GMT+7)

Theo Trung tâm Khí thượng thủy văn Trung ương, trong ngày 8.9/9/2024, khu vực các tỉnh phía Bắc đã có mưa to và rất to, trên địa bàn quản lý vận hành lưới điện thuộc EVNNPC quản lý, hiện tượng mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình cung ứng điện của các Công ty Điện lực địa phương.

Cập nhật nhanh đến 17g ngày 9/9 từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về tình hình mưa lũ và sạt lở đất ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện ở các công ty Điện lực phía Bắc.

Tại Tuyên Quang mưa lớn, nước dâng cao đã chia cắt giao thông của các xã Trung Minh, Hùng Lợi, Kim Quan, Trung Sơn (huyện Yên Sơn), mưa lớn khiến nước sông Phó Đáy dâng cao vị trí cột 6 nhánh rẽ Khuân Kính đã bị đổ. Hiện 2 trạm biến áp và 142 khách hàng đang bị mất điện. Đường dây 35kV tuyến Kim Bình, Linh Phú, Tri Phú và tuyến Ngọc Hội, Kiên Đài huyện Chiêm Hoá đang bị sự cố chưa thể tiếp cận được. 40 vị trí cột của đường dây hạ đã bị gãy đổ.

Tại Lào Cai Trạm 110kV Lào Cai 2 cũng như Điện lực Bảo Yên đang bị cô lập bởi mưa lũ. Tại Điện lực Bảo Thắng (PC Lào Cai), theo thống kê sơ bộ sáng ngày 9/9 có 10 trạm biến áp nước đã ngập đến hòm công tơ, 1 trạm biến áp đã ngập trong nước, để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân, Điện lực Bảo Thắng đã tạm ngừng cấp điện toàn bộ những trạm biến áp này, tương ứng 1.065 khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện.

Tính đến cuối giờ chiều nay (ngày 9/9/2024), Công ty Điện lực Lào Cai phải cắt điện gần 1.000 trạm biến áp vì ngập lụt, tương ứng với khoảng xấp xỉ 100.000 ngàn khách hàng mất điện.

Nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc đang chìm sâu trong nước lũ - Ảnh: ĐVCC.

Mưa lớn đã gây ngập hoàn toàn huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) và cô lập huyện Bảo Lạc, thống kê sơ bộ thiệt hại do mưa lũ về đường dây trung áp gồm đổ 7 cột, gẫy xà 1 cột, sạt lở 4 cột, hỏng 8 bộ xà, 5 bộ kim thu sét, 25 chuỗi néo thủy tinh 35kV, số khách hàng đang bị ảnh hưởng là 13.065 khách hàng.

Theo Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái), hiện trên địa bàn tỉnh vẫn mưa to nước ngập nhiều nơi, mực nước tại Sông Thao đã vượt báo động 3 hơn 1 mét, theo dự báo sẽ vẫn còn lên cao hơn nữa. Từ 15h chiều nay 9/9, để đảm bảo an toàn Công ty Điện lực Yên Bái đã phải tạm ngừng cấp điện đối với 112 trạm biến áp và 12.940 khách hàng.

Tại Bắc Giang mưa lũ tại 3 huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam tỉnh Bắc Giang đã làm 33 đường dây trung áp mất điện; 58 cột trung áp gãy đổ ảnh hưởng đến 147.000 khách hàng. Theo Công ty điện lực Bắc Giang hiện nước lũ tại huyện Sơn Động và Lục Ngạn đang rút dần, công tác kiểm đếm thiệt hại sẽ được các đơn vị tiến hành kiểm tra, thống kê và khắc phục sau khi nước rút.

Hiện nay mưa lũ tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại một số khu vực miền núi phía Bắc, các công ty Điện lực đã và đang sẵn sàng nhân lực, vật lực và vật tư thiết bị để ngay khi nước lũ rút sẽ khắc phục sự cố, đóng cấp điện trở lại cho các phụ tải và khách hàng.

Trong ảnh hưởng của thiên tai, hệ thống lưới điện có thể chủ động hoặc có sự cố gây gián đoạn cung cấp điện, Tổng công ty và các Điện lực địa phương mong muốn khách hàng thông cảm và chia sẻ, ngành Điện sẽ nỗ lực cao nhất để sớm cấp điện trở lại an toàn, ổn định cho khách hàng.


Thành Trung 09/09/2024 - 18:34 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 21/7, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà tại 4 Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh.


Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 21/7, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà tại 4 Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh.


EVN đổi mới truyền thông, lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

EVN đổi mới truyền thông, lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

Từ gameshow, truyện tranh đến các chiến dịch truyền thông số, EVN và các đơn vị thành viên đã và đang liên tục đổi mới cách thức truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, với những thông điệp được thiết kế phù hợp cho từng nhóm khách hàng. Cách tiếp cận này đang góp phần đưa tiết kiệm điện từ những lời khuyến nghị trở thành thói quen, lan tỏa văn hóa sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng.


Hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ XI năm 2026

Hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ XI năm 2026

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công văn số 762-CV/ĐU ngày 17/7/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI - năm 2026.


Hơn 183.000 người tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2026

Hơn 183.000 người tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2026

Sau 5 tuần tổ chức, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2026 thu hút 183.107 người tham gia với 238.991 lượt thi. Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 25 cá nhân xuất sắc.