Nỗ lực cấp điện lưới cho 3 làng cuối cùng của tỉnh Bình Định

17:05, 01/03/2023

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định còn 3 làng chưa được cấp điện lưới quốc gia. Đời sống khó khăn, nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho sinh hoạt cấp bách.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định còn 03 làng chưa có điện lưới quốc gia gồm: Làng Canh Tiến thuộc xã Canh Liên, làng Canh Giao thuộc xã Canh Hiệp của huyện Vân Canh và làng O2 thuộc xã Vĩnh Kim của huyện Vĩnh Thạnh. Đây là các làng căn cứ địa cách mạng của tỉnh trong thời kỳ chiến tranh, đời sống còn nhiều khó khăn, nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân ở các làng này là hết sức cần thiết và cấp bách.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc một số vấn đề liên quan việc đầu tư xây dựng lưới điện cung cấp điện cho làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, ngày 08/02/2023, tại cuộc họp do Sở Công Thương chủ trì có các cơ quan, đơn vị cùng tham gia: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Vân Canh, UBND huyện Vĩnh Thạnh và Công ty Điện lực Bình Định.

Qua trao đổi cùng thống nhất báo cáo UBND tỉnh việc cấp điện lưới cho 3 làng theo phương án: Việc cấp điện cho làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho UBND huyện Vân Canh lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng.

Còn 03 làng của tỉnh Bình Định vẫn chưa có điện lưới sinh hoạt

Hiện nay, UBND huyện Vân Canh đang thực hiện các thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng lưới điện cung cấp điện cho làng Canh Tiến; Đối với cấp điện cho làng Canh Giao, được sự đồng ý của EVNCPC, Công ty Điện lực Bình Định sẽ bố trí vốn đầu tư xây dựng năm 2024 của đơn vị đã được phê duyệt để xây dựng lưới điện 22kV đấu nối vào lưới quốc gia cấp điện cho làng Canh Giao, theo kế hoạch sẽ triển khai thực hiện trong năm 2024 và công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hệ thống lưới điện sẽ do UBND huyện Vân Canh triển khai thực hiện theo đề nghị của ngành Điện; còn đối với làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, hiện nay chưa có tuyến đường giao thông để vận chuyển được vật tư, thiết bị đi đến làng, địa hình dốc đứng, rất khó khăn trong quá trình đi lại, phải đi qua rừng tự nhiên (phòng hộ) nên việc cấp điện từ lưới điện quốc gia khó có thể triển khai. Do đó, các ngành và địa phương thống nhất đề xuất phương án cấp điện cho làng này từ nguồn điện tại chỗ như hiện nay là hệ thống pin mặt trời và máy phát điện là phù hợp.

Với trách nhiệm: “điện đi trước một bước”, Công ty Điện lực Bình Định cam kết sẽ luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác cấp điện lưới cho 3 ngôi làng cuối cùng của tỉnh Bình Định, nhằm đưa dòng điện quốc gia về cho buôn làng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của bà con nhằm đẩy nhanh việc xóa đói giảm nghèo trong khu vực, góp phần tích cực cùng địa phương hoàn thành kế hoạch 100% số xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí số 4 về điện trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Tính đến 07h00 ngày 22/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 881.000 khách hàng, đạt 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.