Nỗ lực đảm bảo duy trì an toàn, thông suốt hệ thống thông tin phục vụ điều hành, sản xuất điện trong bão Noru

27/09/2022 - 16:00 (GMT+7)

Để ứng phó bão số 4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) thành lập các đội công tác ứng cứu xử lý sự cố.

Đến nay, EVNICT đã thành lập 3 ban chỉ huy trực tiếp tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hà Tĩnh do lãnh đạo công ty và lãnh đạo Trung tâm Hạ tầng EVNICT trực tiếp chỉ huy.

Đối với những khu vực được xác định bão số 4 ảnh hưởng đến, EVNICT đã thành lập 5 đội công tác ứng cứu sự cố tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Pleiku và Hà Tĩnh để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, đảm bảo hệ thống được vận hành và khôi phục các sự cố nhanh nhất.

Kỹ sư EVNICT trực vận hành hệ thống thông tin phục vụ điều hành, sản xuất điện trong bão Noru, ngày 27/9

Theo ông Đào Hoàng Dương – Phó Trưởng ban Viễn thông và CNTT EVN, trong công tác đảm bảo vận hành hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin, đến nay, EVNICT đã hoàn tất công tác kiểm tra dung lượng dự phòng tiếp nhận từ Viettel và tiến hành khai báo thêm hướng bảo vệ cho các dịch vụ của EVN qua mạng truyền dẫn Viettel đến các trạm biến áp 500kV, nhà máy điện khu vực miền Trung, miền Nam về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

EVNICT đã thực hiện kiểm tra hệ thống giám sát quản lý mạng viễn thông (TNMS), giám sát nguồn, giám sát PCM của EVNICT tại phòng máy của Trung tâm Điều độ HTĐ miền Trung đảm bảo vận hành ổn định. Bên cạnh đó, Trung tâm Hạ tầng EVNICT và Phòng vận hành miền Trung cũng rà soát, đảm bảo các điện thoại hotline, điện thoại nội bộ thông suốt tới các trạm biến áp 500kV, 220kV, kiểm tra và đảm bảo hệ thống nguồn tại các các trạm biến áp và 15 trạm lặp quang trong phạm vi ảnh hưởng của bão sẵn sàng khi có sự cố.

EVNICT cũng đã chuẩn bị vật tư dự phòng, các đội ứng cứu cũng đã chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ, xăng dầu máy nổ tại các điểm đặt máy nổ. Đã chuẩn bị lương thực dự trữ cần thiết cho tổ trực ca 24/7 và các đội ứng cứu xử lý sự cố khu vực miền Trung.

Trong công tác phối hợp với các đơn vị, EVNICT đã có văn bản gửi Tổng công ty mạng lưới Viettel (VTNet) và Tổng công ty công trình Viettel về việc phối hợp đảm bảo vận hành, xử lý sự cố, chạy máy nổ tại các trạm lặp quang do Viettel quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống thông tin của EVN trong cơn bão số 4 (Noru).

Tập đoàn cũng đã yêu cầu EVNICT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi bão Noru, nhằm tăng cường giám sát, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra gây ảnh hưởng tới sự an toàn của hệ thống thông tin.

Đến thời điểm này, tất cả các công tác chuẩn bị của các đơn vị nhằm đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống thông tin của EVN, phục vụ điều hành sản xuất điện trước trận siêu bão được cho là lớn nhất trong 20 năm gần đây đã hoàn tất.


Chiến Thắng 27/09/2022 - 16:00 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.