Nữ công nhân Truyền tải điện gửi tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề theo dòng điện đi muôn nơi

Trần Thanh Hương sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân nghèo ở khu Trới, phường Hoành Bồ, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngay từ nhỏ, Hương đã mơ ước trở thành kĩ sư điện, dù biết đó là ước mơ không phù hợp với một cô gái yếu đuối, thân hình mảnh mai, chỉ nặng hơn 40 kg.

Để hiện thực hóa ước mơ của mình, Hương đã không ngừng phấn học tập và rèn luyện. Năm 2015, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, Trần Thanh Hương nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển kỹ sư quản lý vận hành trạm tại Công ty Truyền tải điện 1 để trở thành người lính Truyền tải điện. Trúng tuyển với số điểm rất cao trong kỳ thi, em được phân công về công tác tại Truyền tải điện Đông Bắc 1. Vậy là ước mơ trở thành kĩ sư điện của Hương đã trở thành hiện thực, nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ cô phía trước. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu nghề tha thiết, cô gái bé nhỏ ấy đã luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần truyền niềm tin, truyền ánh sáng đi khắp nơi trên mọi miền của Tổ Quốc trước sự khâm phục của bạn bè, đồng nghiệp, trong đó có nhiều những đồng nghiệp nam trong đơn vị.

Thời gian đầu về nhận công tác, Trần Thanh Hương được phân công tiếp quản vận hành Trạm biến áp 220KV Hải Hà, đóng trên địa bàn 1 huyện vùng biên miền núi tỉnh Quảng Ninh, cách nhà gần 300km. Trạm Hải Hà thời điểm đó là Ban chuẩn bị sản xuất trạm 220KV Hải Hà, đang trong quá trình xây dựng, bộn bề công việc, khó khăn chồng chất. Diện tích toàn trạm khoảng 71.690m2, nằm giữa thung lũng, xung quanh là núi, trong vòng bán kính 7 km không có một nóc nhà. Trạm nằm cách đường chính 15km, đường vào chưa được xây dựng nên đi lại vô cùng khó khăn, không có phương tiện gì ngoài chiếc xe máy của anh Trưởng ban sản xuất mang từ nhà lên làm phương tiện đi lại chung cho anh em. Cuộc sống sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn đủ thứ từ đồ ăn, thức uống đến vật dụng sinh hoạt cá nhân, Hương lại là nữ công nhân duy nhất. Trạm ngày càng ít người nên không có thời gian về thăm gia đình. Nơi quê nhà, bố mẹ ngày một già yếu, nhà chỉ có hai chị em. Ngày say mê mạch dòng, mạch áp, khi đêm đến em lại khóc vì nhớ nhà.

Khó khăn chồng chất không thể làm giảm ý chí của cô công nhân bé nhỏ, không ngại khó, không ngại khổ và có tình yêu nghề tha thiết, luôn mong muốn được gửi tình yêu nghề và nhiệt huyết tuổi trẻ của mình theo dòng điện đi muôn nơi. Trần Thanh Hương vùi đầu vào công việc nghiên cứu và học tập, lúc nào em cũng tự nói với mình: Mình còn trẻ, người khác làm được tại sao mình lại không? Nhận nhiệm vụ tại 1 trạm mới thành lập, công việc chính của Hương là vừa nghiên cứu, học tập thiết bị, làm quen thiết bị, vừa giám sát lắp đặt thiết bị để chuẩn bị đưa vào vận hành. Thời gian nghỉ em lại tập trung nghiên cứu mạch, cáp… và làm không biết bao nhiêu việc không tên khác. Công việc bộn bề, vất vả nhưng niềm vui lúc nào cũng lấp lánh trên gương mặt em. Sau thời gian nỗ lực học tập và rèn luyện, ngày 29/12/2015 em trở thành trực chính không qua trực phụ. Vào hồi 22h30 ngày 30/12/2015, trạm biến áp 220KV KCN Hải Hà chính thức đóng điện thành công đưa vào vận hành, Hương đã trở thành nữ trực chính đầu tiên của Truyền tải điện Đông Bắc 1. Chỉ trong thời gian ngắn, em thi đạt chứng chỉ vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia; chứng chỉ vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Miền Bắc. Với lý thuyết và kinh nghiệm thực tế qua những ngày lao động vất vả, đặt nền móng xây dựng Trạm 220KV Hải Hà cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của một Đảng viên gương mẫu, thời gian qua, Trần Thanh Hương vừa làm việc, vừa cùng với Lãnh đạo Trạm đào tạo lực lượng quản lý vận hành kế cận. Em được xem là hạt nhân trong phong trào tự học, tự đào tạo, được cán bộ công nhân trong Trạm, đơn vị tin yêu cảm phục. Năm 2018, Trạm biến áp 220KV Hải Hà đạt danh hiệu Trạm tiêu biểu trong Công ty, đó là phần thưởng xứng đáng cho tập thể Trạm và cá nhân Hương. Cuối năm 2020, để đảm bảo nhiệm vụ vận hành an toàn Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh, một trạm biến áp lớn của Công ty, của cả nước và khu vực, là công trình trọng điểm về an ninh năng lượng quốc gia, Lãnh đạo Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã quyết định tin tưởng, điều động và giao nhiệm vụ Trưởng kíp vận hành Trạm cho người nữ công nhân bé nhỏ ấy. Nhận nhiệm vụ mới, Trần Thanh Hương lại tiếp tục những ngày lao động hăng say, không mệt mỏi, chỉ huy đảm bảo vận hành an toàn liên tục các thiết bị được giao quản lý, đưa dòng điện đi đến mọi miền Tổ quốc, góp phần cho sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đảng và Nhà nước lên tầm cao mới.

Ngoài việc là một lao động giỏi, có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, Trần Thanh Hương còn được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn trong trường Đại học. Em có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn giữ gìn đạo đức, lối sống, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên; thường xuyên học tập, tiếp thu, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, làm tốt nhiệm vụ chính trị của người đảng viên là lính Truyền tải điện. Những năm qua, Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện Đông Bắc 1 triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và  Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, Hương là một tấm gương điển hình với những việc làm thiết thực, cụ thể, sáng tạo, có tính lan tỏa, được đông đảo đồng nghiệp và lãnh đạo đơn vị ghi nhận. Em chia sẻ: “Học tập và làm theo Bác đối với tôi cụ thể là tận tụy, tận tâm với công việc chuyên môn, với công tác đảng, đoàn thể, và đặc biệt là bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành; nghiêm túc tuân thủ các quy trình, quy định trong công tác xử lý sự cố, kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm thiết bị…”. Được tín nhiệm phân công phụ trách công đoàn của Trạm, Hương thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của anh em công nhân trong Trạm,  kịp thời động viên, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các gia đình, tạo không khí đoàn kết, thống nhất,cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hai năm liên tục 2018 và 2019, Trần Thanh Hương được Công ty Truyền tải điện 1 tặng giấy khen có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm. Năm 2019, em được Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tặng Giấy khen có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Trần Thanh Hương đã vinh dự được Công ty Truyền tải điện 1, Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tặng nhiều giấy khen, nhưng có lẽ đối với em không có gì vinh dự hơn là được góp phần sức lực nhỏ bé của mình để lưới Truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục, thông suốt, cung cấp đủ điện cho các hoạt động kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân các tỉnh vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Tại Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện Đông Bắc 1, Nguyễn Thanh Hương trong lòng mọi người là một nữ công nhân, 01 đảng viên trẻ gương mẫu, đầy nhiệt huyết, có tình yêu nghề tha thiết, không ngại khó, ngại khổ và không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên.

“Chào Thanh Hương người con gái bé nhỏ

Nụ cười tươi em hát cùng dòng điện thân yêu

Bước chân nhanh em hòa mình vào ca trực

Biến tình yêu nghề thành dòng điện đi muôn nơi”

                                       Hoàng Thị Anh  - Truyền tải điện Đông Bắc 1

Đó là những lời thơ thể hiện sự trân trọng, cảm kích, yêu thương mà một đồng nghiệp viết tặng em. Trần Thanh Hương xứng đáng là một tấm gương sáng, tiêu biểu của người lính Truyền tải điện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.                                                                                                                                             

 

 

 


  • 26/09/2022 09:38
  • Trần Văn Sơn - Bí thư Đảng bộ bộ phận Truyền tải Đông Bắc 1
  • 289


Các Tin khác