Orsted muốn từ bỏ các dự án điện gió tại Mỹ

06/09/2023 - 09:58 (GMT+7)

Tập đoàn Orsted của Đan Mạch, công ty đầu tư về điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới được cho là đã sẵn sàng rời khỏi các dự án ở Mỹ, trừ khi chính quyền tổng thống Biden cam kết đưa ra nhiều hỗ trợ hơn cho Tập đoàn này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của hãng tin Bloomberg hôm 5/9 vừa qua, Giám đốc điều hành Orsted Mads Nipper của Orsted khẳng định: "Chúng tôi (Orsted) thực sự ủng hộ quyết định lựa chọn từ bỏ các dự án tại Mỹ".

Tuần trước, Tập đoàn Orsted đưa ra báo cáo về việc giá trị của họ đã suy giảm gần 16 tỷ krone Đan Mạch (tương đương 2,3 tỷ USD), nguyên do được cho là sự ảnh hưởng tiêu cực của các dự án điện gió ngoài khơi được Tập đoàn này đầu tư tại Mỹ, hiện tại đang gặp nhiều khó khăn bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng, lãi suất tăng vọt và hạn chế về các khoản tín dụng mới. 

Một trang trại điện gió ngoài khơi được Orsted xây dựng và vận hành ở Rhode Island, Mỹ

 

Giám đốc điều hành Orsted Mads Nipper cho biết, hiện tại Tập đoàn Orsted vẫn đang nỗ lực hướng tới việc tìm ra giải pháp tháo gỡ các khó khăn để đưa ra các quyết định đầu tư cuối cùng đối với các dự án ở Mỹ. Cũng theo vị CEO 57 tuổi này, mấu chốt sẽ nằm ở mức độ cam kết hỗ trợ của chính quyền tổng thống Biden về các biện pháp giảm lãi suất tiền vay, hỗ trợ giá thiết bị và nguồn cung ứng nguyên, nhiên liệu cho việc xây dựng và vận hành dự án.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Orsted đã đạt thỏa thuận mua lại 50% cổ phần của công ty năng lượng Eversource của Mỹ với giá 625 triệu đô la, khẳng định tham vọng của mình tại xứ sở cờ hoa, tuy nhiên, dường như mọi chuyện đã không còn thuận lợi như dự kiến ban đầu của Tập đoàn này.

 

 


Minh Thanh (Theo Reuters) 06/09/2023 - 09:58 (GMT+7)
Share

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.