Orsted muốn từ bỏ các dự án điện gió tại Mỹ

06/09/2023 - 09:58 (GMT+7)

Tập đoàn Orsted của Đan Mạch, công ty đầu tư về điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới được cho là đã sẵn sàng rời khỏi các dự án ở Mỹ, trừ khi chính quyền tổng thống Biden cam kết đưa ra nhiều hỗ trợ hơn cho Tập đoàn này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của hãng tin Bloomberg hôm 5/9 vừa qua, Giám đốc điều hành Orsted Mads Nipper của Orsted khẳng định: "Chúng tôi (Orsted) thực sự ủng hộ quyết định lựa chọn từ bỏ các dự án tại Mỹ".

Tuần trước, Tập đoàn Orsted đưa ra báo cáo về việc giá trị của họ đã suy giảm gần 16 tỷ krone Đan Mạch (tương đương 2,3 tỷ USD), nguyên do được cho là sự ảnh hưởng tiêu cực của các dự án điện gió ngoài khơi được Tập đoàn này đầu tư tại Mỹ, hiện tại đang gặp nhiều khó khăn bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng, lãi suất tăng vọt và hạn chế về các khoản tín dụng mới. 

Một trang trại điện gió ngoài khơi được Orsted xây dựng và vận hành ở Rhode Island, Mỹ

 

Giám đốc điều hành Orsted Mads Nipper cho biết, hiện tại Tập đoàn Orsted vẫn đang nỗ lực hướng tới việc tìm ra giải pháp tháo gỡ các khó khăn để đưa ra các quyết định đầu tư cuối cùng đối với các dự án ở Mỹ. Cũng theo vị CEO 57 tuổi này, mấu chốt sẽ nằm ở mức độ cam kết hỗ trợ của chính quyền tổng thống Biden về các biện pháp giảm lãi suất tiền vay, hỗ trợ giá thiết bị và nguồn cung ứng nguyên, nhiên liệu cho việc xây dựng và vận hành dự án.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Orsted đã đạt thỏa thuận mua lại 50% cổ phần của công ty năng lượng Eversource của Mỹ với giá 625 triệu đô la, khẳng định tham vọng của mình tại xứ sở cờ hoa, tuy nhiên, dường như mọi chuyện đã không còn thuận lợi như dự kiến ban đầu của Tập đoàn này.

 

 


Minh Thanh (Theo Reuters) 06/09/2023 - 09:58 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.