PC Đà Nẵng cung cấp thông tin tiền điện tạm tính từng ngày cho khách hàng

Để thực hiện được như vậy, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phát triển và đưa vào sử dụng hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày. Khách hàng tại TP Đà Nẵng tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện của mình. Hệ thống đặc biệt phát huy hiệu quả trong mùa nắng nóng như hiện nay.

Tra cứu chỉ số tiêu thụ điện theo ngày

Hệ thống tra cứu chỉ số điện là công cụ được PC Đà Nẵng nghiên cứu, triển khai áp dụng thời gian qua nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có thể tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện hàng ngày của gia đình. Từ đó, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh lượng điện năng sử dụng, để tiết kiệm chi phí của gia đình.

Hệ thống này cập nhật chỉ số công tơ điện nhiều lần trong ngày. Truy cập https://pcdn.cpc.vn/tracuu/khách hàng xem được tình hình sử dụng điện của mình, cùng với số tiền điện tạm tính theo sản lượng đã tiêu thụ tại thời điểm tra cứu.

Khách hàng tại TP Đà Nẵng có thể tra cứu chỉ số tiêu thụ điện hàng ngày

Điểm đặc biệt của hệ thống là chức năng chủ động cảnh báo sản lượng điện tiêu thụ. Căn cứ vào thiết lập của khách hàng cảnh báo theo số kWh hoặc theo tỷ lệ phần trăm so với tháng trước, hệ thống sẽ tự động gửi email đến các khách hàng khi vượt ngưỡng thiết lập cảnh báo với tần suất 7 ngày/lần. Để sử dụng tính năng này, khách hàng cần đăng ký email với ngành Điện.

Đi vào vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2018, hệ thống do PC Đà Nẵng lần đầu tiên triển khai đã góp phần cụ thể hóa chủ trương của EVN về công khai, minh bạch chỉ số công tơ điện - ông Trần Nguyễn Bảo An, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng chia sẻ.

Với dữ liệu đầy đủ, kịp thời, hệ thống máy chủ Data Center của EVNCPC đáp ứng ứng tốt nhu cầu tính toán sản lượng. Cùng với đó, hầu hết các khách hàng đã đăng ký địa chỉ email, sms với ngành Điện thời gian qua cũng là yếu tố thuận lợi để lan tỏa những tiện ích của công cụ đến với người dân.

Công khai, minh bạch 

Chỉ riêng trong tháng 6/2020, theo ghi nhận đã có gần 54.700 lượt khách hàng truy cập vào hệ thống, tăng gần 1,5 lần so với tháng trước đó, cho thấy hệ thống đã dần quen thuộc và được người dân Đà Nẵng đón nhận.

Không chỉ tra cứu chỉ số tiêu thụ điện hay cảnh báo sản lượng, khách hàng còn có thể tra cứu những dịch vụ khác như: Chức năng tạm tính tiền điện tại thời điểm tra cứu; tra cứu lịch tạm ngừng cung cấp điện; lịch sử dùng điện và tiền điện các tháng trước, so sánh với cùng kỳ năm trước; tra cứu sản lượng điện mặt trời mái nhà nếu khách hàng có lắp đặt.

Hiện tại, PC Đà Nẵng đã phát triển thêm tính năng giúp phát hiện các rò rỉ, chạm chập điện. Đây là tính năng rất hữu ích với khách hàng trong tình hình nắng nóng gay gắt đang diễn ra, để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và phòng chống cháy nổ. 

PC Đà Nẵng giới thiệu hệ thống tra cứu chỉ số điện trên điện thoại di động cho khách hàng

Ông Phạm Văn Chánh, ngụ tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết, hệ thống này rất thuận tiện và đầy đủ các tiêu chí công khai, minh bạch đối với khách hàng sử dụng điện. 

Theo chị Trần Thị Nghĩa (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), thay vì đến cuối tháng mới biết chỉ số điện đã dùng, hiện nay gia đình chị theo dõi từng ngày nên có thể điều chỉnh lượng điện sử dụng, từ đó mà tiết kiệm được chi phí tiền điện, chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Cùng với tiện ích này, PC Đà Nẵng cũng đề nghị nhân dân, khách hàng cần tăng cường nhiều giải pháp như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng điều hòa từ 26 độ C trở lên; hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần,..., đồng thời nên đầu tư hệ thống điện mặt trời để giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện về lâu dài.

Với hiệu quả bước đầu đạt được, một mặt PC Đà Nẵng tăng cường quảng bá để khách hàng biết và sử dụng hệ thống; mặt khác có kế hoạch phát triển thêm một số tiện ích phục vụ khách hàng sử dụng điện. 


  • 01/07/2020 04:37
  • Thục Uyên
  • 22886