PTC 1 chuẩn bị sẵn các 'kịch bản' để đảm bảo truyền tải điện an toàn trước dịch COVID-19 bùng phát

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), đơn vị phụ trách quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra các tỉnh phía Bắc.

Ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC 1

PV: Thưa ông, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương. Đây cũng là khu vực có nhiều nguồn điện quan trọng của miền Bắc. Vậy PTC1 đã có chỉ đạo như thế nào đối với các đơn vị truyền tải trực thuộc để đảm bảo an ninh, an toàn truyền tải điện?

Ông Nguyễn Phúc An: Ngay sau khi nhận được công điện chỉ đạo từ các cấp về việc tổ chức thực hiện phòng chống dịch COVID-19, PTC 1 đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID 19 như: kiểm tra thân nhiệt đối với mọi người ra/vào công ty, đơn vị; các bộ phận đang có đội công tác khác thì yêu cầu kê khai y tế và thực hiện cách ly tại nơi làm việc, hạn chế, tránh tiếp xúc với lực lượng quản lý vận hành, bảo vệ tại bộ phận đó; tăng cường tần suất khử trùng nơi làm việc. Người lao động khi đến nơi làm việc phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh như rửa tay khử trùng và đeo khẩu trang, hạn chế đi lại. Trang bị các bộ quần áo bảo hộ y tế cho lực lượng vận hành khi tiếp xúc với đội công tác và đi qua khu vực dịch bệnh,...

Các phương tiện đi qua địa bàn thành phố Chí Linh (Hải Dương, Hạ Long (Quảng Ninh) phải được khử trùng ngay khi về trụ sở đội, trạm. Tăng cường các giải pháp, phương tiện kỹ thuật đáp ứng yêu càu giải quyết công việc trên môi trường mạng và họp trực tuyến khi cần thiết.

Đối với khối trạm biến áp, PTC 1 yêu cầu nhanh chóng cô lập lực lượng trực ca vận hành tại các trạm biến áp 220kV Tràng Bạch, Hoành Bồ, Hải Hà và Trạm 500kV Quảng Ninh (thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1); Trạm biến áp 220 kV Hải Dương, Hải Dương 2 (thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 2). Bố trí cố định các kíp trực để hạn chế lây chéo nếu không may bị nhiễm dịch, cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Người không có nhiệm vụ tuyệt đối không vào khu vực vận hành.

Đối với khối đường dây, đã cô lập lực lượng quản lý vận hành đường dây cung đoạn đường dây đi qua vùng dịch gồm đội Truyền tải điện thành phố Chí Linh, Uông Bí, Hạ Long, Đầm Hà để tránh lây nhiễm, đảm bảo đủ nhân lực quản lý vận hành.

PV: Nếu không may xảy ra trường hợp CBNV quản lý vận hành tại các TBA, đường dây quan trọng bị nhiễm COVID-19 thì PTC 1 sẽ giải quyết tình huống như thế nào?

Ông Nguyễn Phúc An: PTC 1 đã xây dựng và tính toán đến phương án đó. Cụ thể, đối với trạm biến áp, khi quân số lực lượng đi ca vẫn đảm bảo (đủ 3 ca 4 kíp đối với TBA 220kV, 4 ca 5 kíp đối với TBA 500kV) thì các công việc vẫn thực hiện như bình thường, bố trí lại lịch đi ca để phù hợp với tình hình thực tế. Khi quân số đi ca không đảm bảo, lãnh đạo trạm (trưởng trạm, phó trạm, kỹ thuật viên trạm) bắt buộc phải vào đi ca. Điều động lực lượng trực ca từ các trạm biến áp cùng truyền tải điện hoặc trong công ty đã từng công tác tại trạm bị cách ly, bồi huấn và kiểm tra để bổ sung cho lực lượng thiếu hụt tại các TBA có nhân viên phải đi cách ly. 

Tại trạm, sẽ hạn chế các việc cắt điện thi công đối với các công việc đầu tư xây dựng, sửa chữa chưa gấp gáp, không ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn, liên tục của hệ thống truyền tải điện. Tương tự, đối với đội truyền tải điện hạn chế các việc cắt điện thi công với các phần việc sửa chữa, kiểm tra định kỳ hành lang tuyến,... chưa cần thiết.

Lãnh đạo PTC 1 kiểm tra công tác vận hành tại Truyền tải điện Hà Nội

PV: Trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các ứng dụng KHCN càng tỏ rõ tính hiệu quả giúp hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh. PTC 1 đã và sẽ triển khai ứng dụng KHCN như thế nào?

Ông Nguyễn Phúc An: PTC 1 đảm bảo thông tin liên lạc trong điều hành sản xuất, kích hoạt chế độ vận hành khẩn cấp, thực hiện thao tác xa đối với các trạm không người trực. Thiết lập hệ thống thông tin chung từ PTC1 đến tất các các truyền tải điện khu vực, đội, trạm. Vận hành hệ thống thông tin liên lạc đa phương thức: mạng tổng đài nội bộ 5 số, mạng tổng đài nội bộ IP, mạng điện thoại vệ tinh, mạng điều hành sự cố. Vận hành hệ thống hotline từ phòng Điều độ đến các trạm biến áp. Vận hành hệ thống bộ đàm di động. 

PTC 1 cũng triển khai các ứng dụng họp qua hội nghị trực tuyến, Microsoft Team, Zoom Team,... Thắt chặt kiểm soát an toàn an ninh thông tin theo chuẩn ISO27001 và phân cấp An toàn an ninh thông tin.

Kỹ sư, công nhân PTC 1 tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19

PV: Đây cũng là thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng. Đồng thời, Tết Nguyên đán cũng đang cận kề. Công tác đảm bảo điện đã và đang được PTC 1 triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Phúc An: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước do vậy PTC 1 xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của PTC 1.

Để đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn lưới truyền tải điện trong thời gian này, PTC 1 đã chủ động rà soát, lập phương án đảm bảo cấp điện trong mọi tình huống. Trước khi Đại hội Đảng khai mạc, các thiết bị quan trọng đã được thí nghiệm và kiểm tra, sửa chữa xong toàn bộ. Chúng tôi cũng tổ chức trực 100% quân số. Đã bố trí lực lượng vận hành tại các điểm xung yếu trên đường dây cấp điện cho Hà Nội. PTC 1 cũng ập lịch trực tăng cường đối với lãnh đạo các cấp và lực lượng quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.


  • 29/01/2021 06:00
  • Chiến Thắng (thực hiện)
  • 3281