Phần Lan công bố chiến dịch tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc

04/09/2022 - 07:42 (GMT+7)

Chính phủ Phần Lan vừa công bố chi tiết về chiến dịch tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc mang tên "Giảm một độ".

Theo một thông cáo báo chí do Bộ Kinh tế và Việc làm quốc gia này đưa ra, chiến dịch kêu gọi tất cả người dân sống ở Phần Lan thực hiện tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu, ít nhất 75% người Phần Lan giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Nhà máy nhiệt điện Hanasaari ở Helsinki sẽ đóng cửa năm 2023. Ảnh: Helsingin Kaupunki

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia (Yle) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Phần Lan kêu gọi toàn dân tiết kiệm năng lượng, mà một chiến dịch tương tự đã được thực hiện trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm 1973. Lúc đó, chính phủ đã kêu gọi hạ thấp nhiệt độ trong nhà, giảm bớt ánh sáng quảng cáo và tốc độ giao thông đường bộ giảm xuống 80 km/h. Chiến dịch đã dẫn đến việc tiêu thụ dầu giảm hơn 10%.

Oras Tynkkynen - một cố vấn cấp cao tại Sitra (Quỹ sáng tạo Phần Lan), nhấn mạnh với Yle rằng tiết kiệm năng lượng cũng là một phương tiện để kiềm chế lạm phát, ngay cả khi tác động không thể nhìn thấy ngay lập tức.

"Khi nhu cầu giảm xuống, nó sẽ làm giảm giá năng lượng trên thị trường và làm chậm lạm phát." - cố vấn Tynkkynen nói và lưu ý Nhật Bản đã sử dụng thành công các biện pháp tiết kiệm năng lượng thích hợp và hiệu quả, để giảm được hơn một nửa lượng điện được sản xuất bởi các nhà máy điện hạt nhân của họ.

Xung đột Nga - Ukraine đã làm thay đổi tình hình năng lượng ở châu Âu. Sự thiếu hụt và giá cả tăng cao của năng lượng có tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân các nước. Nhiều nước EU đã hành động để hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Hôm thứ Năm, thành phố Hanover (Đức) cho biết họ đã khóa vòi nước nóng trong tất cả tòa nhà công cộng. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã tiến hành điều chỉnh việc làm mát và sưởi ấm ở các không gian công cộng, chẳng hạn bằng cách yêu cầu cửa hiệu khi dùng máy điều hòa phải đóng các cửa để tiết kiệm được khoảng 20% năng lượng lãng phí.

Phần Lan là quốc gia có khí hậu lạnh với mùa Đông dài khiến việc sưởi ấm các tòa nhà chiếm khoảng 1/3 năng lượng tiêu thụ. Theo Helsingin Sanomat, khoảng 61% năng lượng tiêu thụ của các hộ gia đình bắt nguồn từ hệ thống sưởi và 16% từ nước ấm. Ngược lại, nước ấm có thể chiếm tới 30 - 40% chi phí sưởi ấm.

Ông Mika Lintila - Bộ trưởng Bộ Kinh tế cho biết trong thông cáo báo chí: "Cần có những hành động tiết kiệm năng lượng cụ thể từ các công ty, cộng đồng và cá nhân trong mùa Thu Đông năm nay. Nếu mỗi người Phần Lan thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thì hiệu quả tổng hợp là rất lớn”.

Theo Bộ Kinh tế và Việc làm, chiến dịch sẽ chính thức thực hiện vào ngày 10/10, sau khi thời tiết hạ nhiệt và mùa lạnh bắt đầu. Các hành động cụ thể của chiến dịch bao gồm cam kết lái xe với tốc độ thấp hơn trên đường, đặt nhiệt độ phòng thấp hơn và tiết kiệm nước nóng.

Vào tháng 7 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đầu tiên đang diễn ra và nó có thể trở nên tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, các nhà chức trách hy vọng việc thay đổi hành vi để giảm mức sử dụng năng lượng sẽ trở thành một thói quen lâu dài, nhằm chống lại cuộc khủng khoảng có thể kéo dài trong tương lai. Thêm vào đó, nó sẽ giúp mở ra sự trung hòa về khí hậu nhanh hơn.

Link gốc


Theo kinhtedothi.vn 04/09/2022 - 07:42 (GMT+7)
Share

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ngày 21/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.


Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Cùng với phát huy năng lực chế tạo thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp truyền tải, Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh (EEMC) đang tập trung đầu tư thiết bị công nghệ, tự động hóa và chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm từng bước gia tăng hiện diện trên thị trường quốc tế.


Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động lần thứ VIII năm 2026 với sự tham dự của hơn 210 đại biểu, đại diện cho 11.240 CBCNV EVNCPC. Ông Ngô Tấn Cư - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC và ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đồng chủ trì Hội nghị.