Phát triển năng lượng hạt nhân để giảm phát thải CO2

02/06/2016 - 13:05 (GMT+7)

Đây là nhận định của ông Jacques Regaldo - Chủ tịch Hiệp hội vận hành nhà máy điện hạt nhân thế giới - tại triển lãm Năng lượng hạt nhân thế giới ATOMEXPO 2016 được tổ chức ở Mát-xcơ-va (Nga) trong hai ngày 30/5 và 1/6.

4.500 đại biểu từ 55 nước đăng ký tham dự ATOMEXPO 2016 là con số được ông Kirill Komarov- Phó tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng Rosatom - đưa ra trong diễn đàn của ATOMEXPO 2016 .Theo ông Komarov, con số trên cho thấy nhiều nước trên thế giới đã quan tâm hơn tới sự phát triển của năng lượng hạt nhân.

“Theo chúng tôi, nguyên nhân của sự quan tâm này chính là bởi chủ đề của diễn đàn: Năng lượng xanh, năng lượng không cácbon và vai trò của năng lượng hạt nhân trong việc định hình nguồn năng lượng xanh trên thế giới”- ông Komarov nói.

Triển lãm Năng lượng hạt nhân thế giới ATOMEXPO thu hút được nhiều đại biểu đến từ 55 quốc gia

Phát biểu trong diễn đàn, bà Agneta Rising - Chủ tịch Hiệp hội hạt nhân thế giới cho hay: “Ngành công nghiệp nguyên tử đang đứng trước một bài toán lớn là làm sao nâng được sản lượng năng lượng điện lên 25% vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc cần xây dựng và vận hành hơn 1.000 lò phản ứng hạt nhân mới. Việc phát triển điện hạt nhân sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng nguồn năng lượng có nguồn gốc từ cácbon trên phạm vi toàn thế giới… Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao để nhiều nước trên thế giới bắt đầu sử dụng điện nguyên tử. Tôi phải nói rằng, Nga hiện đã rất thành công trong việc chuyển giao công nghệ hiện đại cũng như kỹ thuật điều hành các nhà máy điện hạt nhân cho nước khác”.

Ông Jacques Regaldo, Chủ tịch Hiệp hội vận hành nhà máy điện hạt nhân thế giới nhấn mạnh rằng tại Hội nghị môi trường thế giới tại Paris, các nước đã bàn thảo tới việc giảm phát thải CO2. Để đáp ứng yêu cầu này thì buộc phải phát triển năng lượng hạt nhân tại không chỉ những nước đã có nhà máy điện hạt nhân mà còn ở những nước mới bắt đầu sử dụng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, ông Jacques Regaldo cũng nhấn mạnh phải chú trọng tới vấn đề an toàn điện hạt nhân.

ATOMEXPO 2016 là nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Tại ATOMEXPO 2016, Tập đoàn Năng lượng ROSATOM đã ký được một loạt hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân nguyên tử tại nhiều quốc gia, trong đó có Bolivia, Tanzania, Nigeria và Bangladesh.

 


Theo khoahocphattrien.vn 02/06/2016 - 13:05 (GMT+7)
Share

Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Dù số giờ nắng thấp hơn so với miền Trung và miền Nam, điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc đang dần cho thấy hiệu quả rõ rệt, khi chi phí đầu tư giảm và công nghệ cải thiện.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Ngày 13/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Trị), ngay sau buổi họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị, đoàn công tác do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên trực tiếp lực lượng đang thi công trên công trường.


Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Việc ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ như điều khiển xa, UAV, giám sát nhiệt, dữ liệu số đang từng bước thay đổi phương thức vận hành lưới truyền tải điện tại Thanh Hóa, theo hướng giảm phụ thuộc nhân lực, tăng khả năng giám sát và chủ động phòng ngừa sự cố.


EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa,... Những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.


EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

Hướng tới sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường nhóm giải pháp chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cung cấp điện và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, Tổng công ty cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện cho mùa khô năm 2026.