Phát triển năng lượng hạt nhân để giảm phát thải CO2

02/06/2016 - 13:05 (GMT+7)

Đây là nhận định của ông Jacques Regaldo - Chủ tịch Hiệp hội vận hành nhà máy điện hạt nhân thế giới - tại triển lãm Năng lượng hạt nhân thế giới ATOMEXPO 2016 được tổ chức ở Mát-xcơ-va (Nga) trong hai ngày 30/5 và 1/6.

4.500 đại biểu từ 55 nước đăng ký tham dự ATOMEXPO 2016 là con số được ông Kirill Komarov- Phó tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng Rosatom - đưa ra trong diễn đàn của ATOMEXPO 2016 .Theo ông Komarov, con số trên cho thấy nhiều nước trên thế giới đã quan tâm hơn tới sự phát triển của năng lượng hạt nhân.

“Theo chúng tôi, nguyên nhân của sự quan tâm này chính là bởi chủ đề của diễn đàn: Năng lượng xanh, năng lượng không cácbon và vai trò của năng lượng hạt nhân trong việc định hình nguồn năng lượng xanh trên thế giới”- ông Komarov nói.

Triển lãm Năng lượng hạt nhân thế giới ATOMEXPO thu hút được nhiều đại biểu đến từ 55 quốc gia

Phát biểu trong diễn đàn, bà Agneta Rising - Chủ tịch Hiệp hội hạt nhân thế giới cho hay: “Ngành công nghiệp nguyên tử đang đứng trước một bài toán lớn là làm sao nâng được sản lượng năng lượng điện lên 25% vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc cần xây dựng và vận hành hơn 1.000 lò phản ứng hạt nhân mới. Việc phát triển điện hạt nhân sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng nguồn năng lượng có nguồn gốc từ cácbon trên phạm vi toàn thế giới… Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao để nhiều nước trên thế giới bắt đầu sử dụng điện nguyên tử. Tôi phải nói rằng, Nga hiện đã rất thành công trong việc chuyển giao công nghệ hiện đại cũng như kỹ thuật điều hành các nhà máy điện hạt nhân cho nước khác”.

Ông Jacques Regaldo, Chủ tịch Hiệp hội vận hành nhà máy điện hạt nhân thế giới nhấn mạnh rằng tại Hội nghị môi trường thế giới tại Paris, các nước đã bàn thảo tới việc giảm phát thải CO2. Để đáp ứng yêu cầu này thì buộc phải phát triển năng lượng hạt nhân tại không chỉ những nước đã có nhà máy điện hạt nhân mà còn ở những nước mới bắt đầu sử dụng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, ông Jacques Regaldo cũng nhấn mạnh phải chú trọng tới vấn đề an toàn điện hạt nhân.

ATOMEXPO 2016 là nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Tại ATOMEXPO 2016, Tập đoàn Năng lượng ROSATOM đã ký được một loạt hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân nguyên tử tại nhiều quốc gia, trong đó có Bolivia, Tanzania, Nigeria và Bangladesh.

 


Theo khoahocphattrien.vn 02/06/2016 - 13:05 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.