Phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam vẫn còn hạn chế

27/02/2019 - 17:39 (GMT+7)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội thảo Đối tác Công - Tư Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ năng lượng sạch diễn ra tại Hà Nội, ngày 27/2.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Hội thảo - Nguồn ảnh: Bộ Công Thương

Hội thảo nằm trong chuỗi “Kế hoạch hành động toàn cầu hướng tới nền kinh tế ít carbon” do Nhật Bản triển khai để hỗ trợ các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, năng lượng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia.

Mức độ tiêu thụ năng lượng luôn có xu hướng tăng lên, nhất là tại các nước đang phát triển. Điều này đã tác động đến biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm nguồn tài nguyên năng lượng.

Trước những thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để tăng cường thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, để vừa đảm bảo điện đáp ứng sự phát triển của đất nước, vừa giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, với cơ chế giá hấp dẫn, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng chỉ ra việc phát triển năng lượng tái tạo hiện  vẫn còn những hạn chế nhất định như đặc tính không ổn định, khả năng giải toả công suất thấp. Việc chỉ tập trung nhiều dự án ở một số địa điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành hệ thống điện.

Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với cơ quan liên quan để nghiên cứu giải pháp triển khai hiệu quả.

Ông Daisuke Okabe, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết 2 nước Việt Nam - Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, tháng 11/2017, Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghệ của Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về năng lượng sạch.

Cũng theo ông Daisuke Okabe, Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam phát triển năng lượng sạch. Ông Okabe hi vọng, các hoạt động hợp tác giữa 2 nước sẽ tạo ra nhiều quan hệ mới trong ngành công nghiệp carbon thấp, đặc biệt là trong khối tư nhân.

Tại Hội thảo Đối tác Công - Tư Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ năng lượng sạch, các chuyên gia và diễn giả cũng tập trung trao đổi, thảo luận về công nghệ thông minh trong ngành năng lượng tái tạo, trong sử dụng năng lượng hiệu quả...


Bảo Minh 27/02/2019 - 17:39 (GMT+7)
Share

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tham dự Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tham dự Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tham dự Đại hội.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.


EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, diễn ra từ ngày 19 - 25/1. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ các phương án, huy động toàn hệ thống để đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội với trách nhiệm chính trị và tinh thần quyết tâm cao nhất.