Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam tiếp và làm việc với Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á Ngân hàng Tái thiết Đức

26/07/2023 - 10:18 (GMT+7)

Sáng 26/7 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam đã tiếp và làm việc với ông Frank Bohnet, Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), về tiến độ triển khai dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng dự kiến vay KfW theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ và công tác thu xếp vốn cho các khoản vay mới.

Tham gia đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức còn có bà Anette Haller – Giám đốc Văn phòng KfW Hà Nội; bà Khương Linh – Cán bộ dự án Văn phòng KfW Hà Nội.

Dự án NMTĐ Trị An mở rộng là dự án đầu tiên mà KfW cho EVN vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ.

Từ năm 2022 đến nay, sau nhiều lần trao đổi giữa EVN và KfW, đến nay hai bên cơ bản đã thống nhất hầu hết các điều kiện vay cơ bản, quan trọng nhất cho Hiệp định vay Dự án NMTĐ Trị An mở rộng.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi để thống nhất, làm rõ thêm những vấn đề xung quanh Hiệp định vay, hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định vay Dự án NMTĐ Trị An mở rộng vào tháng 11/2023 - nhân dịp kỳ họp đàm phán cấp Chính phủ về Hợp tác Phát triển Việt Nam – Đức với sự chứng kiến của lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam và Bộ trưởng/ Quốc Vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (BMZ).

Ông Frank Bohnet - Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, Ngân hàng Tái thiết Đức, phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ tích cực của KfW cũng như Chính phủ CHLB Đức đối với EVN thông qua các khoản vay ưu đãi ODA để đầu tư, xây dựng, cải tạo các dự án phân phối, truyền tải, nhà máy điện gió tại Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định hệ thống điện, cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả, bền vững.

Đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức (bên trái) làm việc tại EVN.

Phó Tổng giám đốc EVN mong muốn, hai bên cùng nỗ lực triển khai, hài hòa thủ tục của các bên để có thể ký hiệp định vay của Dự án NMTĐ Trị An mở rộng trong đầu tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, EVN đang chuẩn bị một số khoản vay ODA mới dự kiến sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức gồm: Dự án Năng lượng xanh – Kết nối các dự án năng lượng tái tạo tại các tỉnh khu vực miền Nam; Dự án Năng lượng tái tạo – Nâng cao hạ tầng lưới điện khu vực miền Trung; Dự án lưới điện khu vực thành thị giai đoạn 2. EVN cũng mong muốn KfW tiếp tục hỗ trợ thu xếp các khoản vay cho các dự án ODA mới này. 

Về phía KfW, ông Frank Bohnet - Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, khẳng định EVN là một trong những đối tác quan trọng nhất của KfW tại Việt Nam. KfW cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên của các bên trong thời gian tới (các dự án ODA về lưới truyền tải, phân phối) và các dự án vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ (dự án NMTĐ Trị An mở rộng, dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái đồng tài trợ với các nhà tài trợ khác).

Từ năm 2009 đến nay, KfW đã cam kết nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ cho EVN với tổng số vốn khoảng 1,5 tỉ EUR, trong đó 5 dự án ODA đã hoàn thành với tổng số vốn 427 triệu EUR, 4 dự án ODA đang thực hiện với số vốn khoảng 464,5 triệu EUR, 5 dự án ODA mới đang chuẩn bị và 3 dự án mới thực hiện theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ với số vốn khoảng 800 triệu EUR.


Thanh Huyền 26/07/2023 - 10:18 (GMT+7)
Share

EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

EVNHCMC hỗ trợ 120 triệu đồng xây nhà cho các hộ khó khăn tại xã Đất Đỏ

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 - 7/8/2026) - tiền thân của Tổng công ty Điện lực TPHCM, ngày 30/7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đất Đỏ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hai hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí 120 triệu đồng.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.