Phú Yên: Doanh nghiệp hào hứng với điện mặt trời áp mái

24/04/2018 - 11:21 (GMT+7)

Vốn đầu tư không quá lớn, lắp đặt nhanh chóng, không tốn diện tích đất, tiết giảm chi phí hóa đơn điện,… là một số ưu điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái đang thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp ở Phú Yên.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở Công ty Điện lực Phú Yên tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2018

Công ty Điện lực Phú Yên là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái với kinh phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Theo ông Thái Minh Châu - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, hệ thống được đưa vào sử dụng từ đầu năm nay đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được từ 15 – 20% sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng so với trước đó.

Công ty cũng có kế hoạch tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trụ sở điện lực cấp huyện trong năm 2018. Đồng thời, phối hợp và hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện cũng như đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái – ông Châu cho biết thêm.

Theo ông Lê Xuân Nguyễn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn năng lượng và tiết kiệm điện (thuộc Sở Công Thương Phú Yên), ngoài mô hình mà Công ty Điện lực Phú Yên đã thực hiện, Sở Công Thương cũng đang triển khai thí điểm điện mặt trời áp mái tại một số doanh nghiệp khác. Với những hiệu quả bước đầu, có thể nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Ngô Đa Thọ - Giám đốc Công ty TNHH MTV Masan Brewery Phú Yên cho biết, tiết kiệm chi phí nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là vấn đề cần thiết trong các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch làm việc với Sở Công Thương để thực hiện kiểm toán năng lượng, xem xét khả năng đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời. 

Từ phía Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên, ông Ngô Văn Định – Phó Chủ tịch Hội cho hay, Hội luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nguồn năng lượng mới để tiết kiệm chi phí cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và góp phần giảm biến đổi khí hậu. Trong đó, Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh sẽ tài trợ và bảo lãnh cho các doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời - Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên khẳng định. 


Hoa Hồng 24/04/2018 - 11:21 (GMT+7)
Share

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Sáng ngày 28/8/2026, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc. Đây là công trình thứ 3 liên tiếp, cùng với Trạm biến áp 220kV Phú Quốc và Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc cũng vừa đóng điện hoàn thành trong tháng 8/2026, sẵn sàng đảm bảo hạ tầng năng lượng cho đặc khu Phú Quốc và sự kiện APEC 2027.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.


Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.


Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.