Quảng Nam bàn giao xong mặt bằng của đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 10

25/07/2019 - 22:13 (GMT+7)

Là yêu cầu của ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đối với chính quyền 6 huyện có đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) đi qua.

Làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ông Trần Đình Nhân vào chiều ngày 25/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án đường dây 500 kV mạch 3, cũng như cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm của tỉnh Quảng Nam.

“Tại cuộc họp này có lãnh đạo của 6 huyện, tôi yêu cầu đưa công tác GPMB đường đây 500 kV mạch 3 vào chương trình công tác trọng tâm của các huyện từ nay đến tháng 9. Trong đó, phải bàn giao xong các vị trí móng cột cho chủ đầu tư trong tháng 9, đảm bảo hành lang tuyến để thi công kéo dây trong tháng 10”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo đối với các huyện trong tỉnh có đường dây 500 kV mạch 3 đi qua.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam chiều ngày 25/7

Dự án đường dây 500 kV mạch 3, đoạn đi qua tỉnh Quảng Nam bao gồm các huyện: Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My và Núi Thành. Đoạn tuyến có tổng chiều dài gần 122 km và 271 vị trí cột. Đến nay, các huyện mới kiểm kê được 186 vị trí, bàn giao mặt bằng 79 vị trí.

Tiến độ kiểm kê vị trí móng cột tại Quảng Nam đang chậm nhất trong số các địa phương có đường dây 500 kV mạch 3 đi qua - ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung cho biết. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ là do các hộ dân không đồng tình với mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm. Ngoài ra, công tác kiểm kê nguồn gốc đất, hành lang tuyến của các huyện còn chậm.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài công trình trọng điểm quốc gia này, tại tỉnh Quảng Nam, các đơn vị của EVN cũng đang gặp vướng mắc về GPMB với 2 dự án xây dựng TBA 110 kV bao gồm: Trạm Tam Anh và đấu nối; Trạm Đại Đồng và đấu nối.

Theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, do tiến độ bồi thường, GPMB của các dự án tiến triển chậm, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cung cấp điện cho tỉnh Quảng Nam nói riêng, cũng như không thể đảm bảo điện cho miền Nam từ năm 2020 trở đi.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn các địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo tiến độ các dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu phát biểu kết luận cuộc họp

Cũng tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN mong muốn tỉnh Quảng Nam tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Tập đoàn cũng đề xuất tỉnh bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn vào quy hoạch sử dụng đất hằng năm và công bố công khai. Bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ Công ty Điện lực Quảng Nam đưa các dịch vụ điện năng vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công của tỉnh.

Một số thông tin tình hình cung cấp điện tại Quảng Nam:

- 100% xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia

- Số hộ dân có điện: 420.964 hộ, chiếm tỷ lệ 99,05% tổng số hộ

- Được cấp điện từ 4 TBA 220 kV (Đà Nẵng, Dốc Sỏi, Thạnh Mỹ, Tam Kỳ) và 11 TBA 110 kV, với tổng công suất 545 MVA.

- Công suất phụ tải cực đại (Pmax): 260 MW

- Điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2019: 966,39 triệu kWh, tăng 12,69% so với cùng kỳ năm ngoái.


Ngân Hà 25/07/2019 - 22:13 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.