Quảng Trị: Quyết tâm giảm số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

01/03/2019 - 15:27 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh (BVATLĐCA) tỉnh Quảng Trị vừa họp triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính chủ trì.

Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh tồn tại 3.078 trường hợp nhà, công trình vi phạm hành lang BVATLĐCA. Trong đó, có 2 trường hợp có khoảng cách nhỏ hơn 3 mét và 3.076 trường hợp có khoảng cách lớn hơn hoặc bằng 3 mét. Năm 2018, phát sinh tăng 28 vụ vi phạm chủ yếu là do người dân tự ý xây dựng, cơi nới nhà ở trong hành lang ATLĐ.

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã xử lý dứt điểm 3 trường hợp vi phạm có khoảng cách nhỏ hơn 3 mét và 46 trường hợp có khoảng cách lớn hơn 3 mét bằng cách dùng xà lệch, nâng chiều cao cột.

Các đơn vị Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Thường trực Ban chỉ đạo cấp huyện và UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra và làm việc với các hộ vi phạm, có 2.274/3.076 hộ gia đình đã ký cam kết giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc vi phạm hành lang BVATLĐCA.

Ngoài ra, tình trạng mất vật tư, thiết bị trên điện lưới vẫn còn xảy ra; các đơn vị quản lý vận hành đã phối hợp với công an và chính quyền địa phương lập biên bản, báo cáo Công an huyện, thành phố tổ chức điều tra.

Trên các tuyến đường dây 110 kV, 220 kV, 500 kV đã có tình trạng một số tổ chức, cá nhân khai thác lấy đất trái phép trong hành lang tuyến có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành an toàn đường dây.

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của các ngành, đơn vị và địa phương liên quan, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh, bên cạnh ý thức của một bộ phận người dân chưa cao thì sự phối kết hợp của các đơn vị, ngành chức năng cũng còn hạn chế.

Do đó, năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, chú trọng phòng ngừa nhiều hơn là xử lý, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng với địa phương các cấp để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý những vụ việc vi phạm. Với các trường hợp chây ì, cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đồng thời, trong quá trình cấp đất cho các dự án, công trình hoặc cấp giấy phép xây dựng, trồng rừng sản xuất, các ngành và các địa phương phải lưu ý không được cấp đất chồng chéo lên hành lang BVATLĐCA.

Ban Chỉ đạo cấp huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với ngành điện, vận động các hộ gia đình còn lại ký cam kết không lấn chiếm, cơi nới, vi phạm vào hành lang BVATLĐCA. Kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, không để xảy ra các tai nạn nào liên quan đến tính mạng và tài sản của nhân dân.


Theo quangtri.gov.vn 01/03/2019 - 15:27 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.