Quốc hội thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

27/11/2024 - 15:54 (GMT+7)

Sáng 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi), trong đó tiếp tục giữ nguyên quy định về kinh phí công đoàn 2%.

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) được thông qua gồm 6 chương với 37 điều, tăng 4 điều so với Luật hiện hành.

Quốc hội thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi).

So với Luật hiện hành, dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) có một số điểm mới cơ bản như sau:

Người lao động Việt Nam làm việc không có quan hệ lao động trên lãnh thổ Việt Nam có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn. Bổ sung quyền gia nhập và hoạt động công đoàn tại công đoàn cơ sở (không có quyền thành lập và không trở thành cán bộ công đoàn) của người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bổ sung quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp;

Xác định và phân định rõ “Công đoàn Việt Nam” với “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”, quy định rõ 4 cấp công đoàn. Đồng thời, khẳng định “Công đoàn Việt Nam là tổ chức duy nhất đại diện của người lao động ở cấp quốc gia trong quan hệ lao động”;

Bổ sung quyền giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn;

Bổ sung các trường hợp miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn và Chính phủ quy định về các trường hợp này sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;

Tiếp tục duy trì mức đóng kinh phí công đoàn là 2%, cùng với đó, sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm làm rõ nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn; sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ chi của tài chính công đoàn; bổ sung quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện việc phân cấp thu, phân phối kinh phí công đoàn; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành tiêu chuẩn, định mức, chế độ chi tiêu và quản lý, sử dụng tài chính công đoàn sau khi thống nhất với Chính phủ;

Bổ sung trách nhiệm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam định kỳ hai năm báo cáo Quốc hội về tình hình thu, chi và quản lý, sử dụng tài chính công đoàn. Đồng thời, bổ sung trách nhiệm của Kiểm toán nhà nước, định kỳ hai năm một lần, thực hiện kiểm toán việc quản lý và sử dụng tài chính công đoàn và thực hiện kiểm toán đột xuất theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Luật Công đoàn (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Link gốc


Theo Báo Lao động 27/11/2024 - 15:54 (GMT+7)
Share

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lễ xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chiều 16/1.


Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp tổ chức Triển lãm Năng lượng Quốc tế dự kiến tổ chức trong năm 2026.


Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1: Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 đạt kết quả cao nhất từ trước tới nay

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1: Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 đạt kết quả cao nhất từ trước tới nay

Tổng giá trị hợp đồng ký mới năm 2025 đạt mức cao nhất từ trước đến nay; mở rộng nguồn công việc ở nước ngoài tạo nguồn việc dồi dào cho những năm tiếp theo,... Đó là một số kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm vừa qua của Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1.


8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành 8 nghị quyết chiến lược trên nhiều lĩnh vực then chốt, thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và quyết tâm chính trị cao, tạo nền tảng đưa đất nước phát triển giàu mạnh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.