Quyết liệt gỡ khó, đẩy nhanh các dự án truyền tải điện

Chiều 16/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng 7 tháng đầu năm 2023 và thực hiện kế hoạch năm 2023.

Cùng dự buổi làm việc có các Phó Tổng giám đốc EVN: Nguyễn Tài Anh và Phạm Hồng Phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, lũy kế 7 tháng năm 2023, tổng công ty khởi công 11 dự án, đóng điện 10 dự án lưới điện truyền tải. Giá trị khối lượng đầu tư xây dựng thực hiện đạt khoảng 3.221  tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt 2.283 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Cường - Thành viên HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc

Dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng khối lượng đầu tư xây dựng của EVNNPT từ đầu năm đến nay vẫn còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine dẫn đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị chậm,…

Ông Phạm Lê Phú cho hay, trong 5 tháng cuối năm 2023, EVNNPT sẽ tiếp tục tập trung, nỗ lực tối đa chỉ đạo thực hiện mọi giải pháp, khắc phục khó khăn để phấn đấu hoàn thành đóng điện các dự án theo kế hoạch EVN giao.

Hiện EVNNPT và các ban quản lý dự án trực thuộc đang tập trung triển khai các dự án thuộc danh mục điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng các dự án điện trong Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia của EVN, gồm 39 dự án. Trong đó, các công trình lưới điện trọng điểm như các dự án nâng cao năng lực truyền tải liên vùng, các công trình giải tỏa nguồn công suất năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, các công trình đường dây phục vụ nhập khẩu điện từ Lào,…

Tại buổi làm việc, EVNNPT kiến nghị EVN tiếp tục hỗ trợ tổng công ty làm việc với các chính quyền địa phương - nơi có khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép chủ đầu tư/đơn vị quản lý dự án được triển khai công tác thi công xây dựng các dự án khi chính quyền địa phương hoàn thành việc thu hồi đất, bồi thường GPMB. Việc hoàn thiện các thủ tục về thuê đất, giao đất theo quy định, chủ đầu tư/đơn vị quản lý dự án có trách nhiệm phối hợp với các các cấp chính quyền địa phương thực hiện song song với quá trình thu hồi đất, bồi thường GPMB.

EVNNPT cũng kiến nghị EVN sớm giao nhiệm vụ triển khai các dự án lưới điện truyền tải, đặc biệt đối với các dự án phát sinh mới trong giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 để tổng công ty triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN và cùng các Phó Tổng giám đốc EVN đều ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT trong thời gian qua. 

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức trong công tác đầu tư, xây dựng các dự án truyền tải điện, song lãnh đạo EVN cũng chỉ ra những vấn đề còn hạn chế, yêu cầu EVNNPT sớm khắc phục; quyết tâm cao độ trong triển khai các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm. 

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu các ban chuyên môn của EVN phối hợp chặt chẽ với EVNNPT trong quá trình triển khai các dự án; xem xét cơ chế để gắn kết EVNNPT với các đơn vị điện lực tại địa phương trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn.