Robot được sử dụng để lắp đặt dự án năng lượng mặt trời thương mại

23/11/2023 - 17:09 (GMT+7)

Theo trang tin Điện mặt trời trực tuyến Mỹ (PVU), Terabase Energy (TE) – Mỹ, nhà phát triển Terafab - nền tảng lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô tiện ích tự động, thông báo họ đã lắp đặt thành công 17MW thuộc dự án sa mạc Arizona 225MW bằng nền tảng robot Terafab tự động. 

Robot lắp đặt panel pin thương mại tại Dự án Arizona. Nguồn: TE

Trong dự án Arizona, TE tiết lộ, năng suất lao động đã được cải thiện 25% so với lắp thủ công. Dự án Arizona đã chứng minh công nghệ của Terabase có thể thúc đẩy tiến bộ đáng kể về an toàn, chất lượng, chi phí và tiến độ xây dựng năng lượng mặt trời.

Hệ thống giúp cắt giảm lượng lao động tại chỗ và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Công nhân được làm trong điều kiện có bóng mát, cho phép vận hành và lắp đặt hệ thống trong môi trường sa mạc khắc nghiệt.

Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng mặt trời (SEIA) cho hay, giảm lao động lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn sẽ rất hữu ích trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng vì Mỹ cần tới  800.000 công nhân vào năm 2030 để xây dựng các dự án mới nhằm bắt kịp kế hoạch khử cacbon như đã đề ra. Tuy nhiên, 44% nhà tuyển dụng trong ngành năng lượng mặt trời cho biết “rất khó” tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn. Do vậy việc ứng dụng robot trong lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời được xem là giải pháp tình thế giúp tăng tốc phân khúc này cho Mỹ trong tương lai gần.

“Điều này mở ra cột mốc quan trọng trong việc việc triển khai nhà máy năng lượng mặt trời nhằm đáp ứng nhu cầu quy mô terawatt trong tương lai. Hơn nữa, hệ thống tự động Terafab được triển khai cùng với phần mềm song sinh kỹ thuật số Construct do TE phát triển sẽ giúp công ty quản lý và giám sát tốt hơn việc xây dựng nhà máy điện mặt trời”, Matt Campbell, giám đốc điều hành của Terabase Energy cho biết thêm.

 


K. Nam (Theo PVU-11/2023) 23/11/2023 - 17:09 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).