Rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ

20/02/2024 - 14:55 (GMT+7)

Ngày 19/2, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra lấy nước đợt 2 gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023-2024 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc và Thành phố Hà Nội.

Theo Cục Thủy lợi, đến 15 giờ ngày 19/2 diện tích đất có nước phục vụ gieo cấy lúa đông xuân năm 2023-2024 ở các địa phương khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ là 476.504 ha/492.946 ha, đạt 96,7%. Các địa phương như: Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ đạt 100% diện tích.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác lấy nước đợt 2 trên địa bàn Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Quyến cho biết: “Kế hoạch vụ đông xuân năm nay, bà con nông dân Hà Nội gieo cấy hơn 80 nghìn ha lúa. Trong thời gian lấy nước đợt 1, các công ty thủy lợi đã vận hành 113 trạm bơm, 269 máy bơm các loại với tổng lưu lượng 408 nghìn m3/giờ để phục vụ đưa nước đổ ải. Đến nay, diện tích có nước đạt 86% và hơn 26,7 nghìn ha lúa được cấy”.

Đến 15 giờ ngày 19/2 diện tích đất có nước phục vụ gieo cấy lúa đông xuân năm 2023-2024 ở các địa phương khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ là 476.504 ha/492.946 ha, đạt 96,7%.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Quân: “Dự kiến vụ đông xuân 2023-2024 tỉnh Vĩnh Phúc gieo cấy khoảng 28.500 ha lúa. Đến nay diện tích có nước để đổ ải đạt 94% diện tích và cấy hơn 71%. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã rất quyết liệt trong chỉ đạo sở, địa phương, các công ty thủy lợi trong việc bơm lấy nước phục vụ sản xuất”.

Để việc lấy nước đạt hiệu quả, Cục Thủy lợi đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các công trình thủy lợi để hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy; tăng cường tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng…

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Năm nay diện tích lấy nước trong đợt 1 đã cơ bản đáp ứng cho đổ ải. Trong đợt 2 này, các địa phương đang tập trung cho việc lấy đổ ải đối với những diện tích còn lại. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục lấy nước chuẩn bị cho tưới dưỡng. Trong đợt 2 lấy nước này, căn cứ vào thực tiễn có khả năng rút ngắn một ngày so với kế hoạch đề ra”.

Cục phó Trồng trọt Nguyễn Thị Thu Hương khuyến cáo bà con nông dân: “Khi gieo cấy xong cần giữ nước đều ở mặt ruộng để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, tập trung; không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét; thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả”.

Link gốc


Theo Báo Nhân Dân 20/02/2024 - 14:55 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.