Sai lầm cần tránh khi dùng đèn Led trong nông nghiệp

22/03/2017 - 09:49 (GMT+7)

Việc sử dụng đèn Led trong nông nghiệp sai cách khiến cho nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp không chỉ tốn tiền mua sắm thiết bị “mặt trời nhân tạo” này, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả cây trồng.

Làm thế nào để tránh những sai lầm này? 

Đèn Led nông nghiệp là loại đèn chuyên dụng sử dụng các bước sóng phổ giúp cây trồng quang hợp một cách tốt nhất. Đó là các bước sóng nằm trong dải từ 380 - 750 nanomet (nm), khác hoàn toàn so với đèn Led thông thường. Do vậy, ánh sáng của đèn Led nông nghiệp phát ra được cây trồng hấp thụ hoàn toàn, rất hữu ích cho cây trồng, đồng thời cũng đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ hợp lý nhất.

Để sử dụng đèn Led nông nghiệp mang lại hiệu quả cao và phát huy được giá trị “mặt trời nhân tạo”, ông Nguyễn Minh Công, chuyên gia tư vấn ánh sáng nhà vườn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Green Vina (nhà phân phối đèn Led nông nghiệp nhãn hiệu Greenled) đã có tư vấn sau:

Sai lầm thường gặp

Cách sử dụng hiệu quả

Với vườn đứng trong nhà:

Sử dụng sai loại đèn Led, khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ (nghĩa là màu sắc của đèn át mất màu xanh của lá cây)

 

Nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

Trong đó:

- Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14giờ/ngày.

- Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

Với vườn cây thủy canh:

Sử dụng đèn Led không chuyên dụng khiến cây không quang hợp, không cho hoa, quả như mong muốn. 

Nên sử dụng loại đèn Led được tích hợp ánh sáng 3 màu RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt trong môi trường thủy canh

Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

Đèn cần được bọc bằng một đầu nhựa chống thấm nước, tránh chạm mạnh khi tưới cây.

Với vườn hoa và vườn cây ăn quả:

Không phân biệt nhóm cây để chọn loại đèn và thời gian chiếu sáng phù hợp.

Nên sử dụng đèn Led có bước sóng ánh sáng từ 620nm-660nm (ánh sáng đỏ), phục vụ quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây.

Trong đó:

- Với nhóm cây ngày dài (còn gọi là nhóm cây đêm ngắn): Tùy theo giống và tùy vào tuổi của cây, thời gian chiếu sáng cho cây có thể kéo dài từ 15-21 ngày mỗi đợt, trung bình là 3 đợt/năm. Thời gian chiếu sáng mỗi đêm là 5-7 tiếng (từ 22 giờ - 4 giờ sáng hôm sau). 

- Với nhóm cây ngày ngắn (còn gọi là nhóm cây đêm dài): Nên lắp thêm chao đèn để tập trung ánh sáng tối đa lên cây, giảm số lượng đèn, bảo vệ tuổi thọ của bóng đèn, thời gian chiếu sáng mỗi đêm có thể rút ngắn dần từ 10 giờ xuống còn 4 giờ, 2 giờ/ngày, kéo dài 7-10 ngày.

Sử dụng sai thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển.

Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định (thông thường là Xanh 460 nm và Đỏ là 660 nm).

Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 22/03/2017 - 09:49 (GMT+7)
Share

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, các gia đình nên điều chỉnh một phần thói quen sử dụng điện, nhất là với những hệ thống không có pin lưu trữ. Việc ưu tiên sử dụng các thiết bị vào ban ngày giúp tận dụng tốt hơn nguồn điện mặt trời tạo ra và giảm lượng điện phải mua từ lưới.


Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, các gia đình nên điều chỉnh một phần thói quen sử dụng điện, nhất là với những hệ thống không có pin lưu trữ. Việc ưu tiên sử dụng các thiết bị vào ban ngày giúp tận dụng tốt hơn nguồn điện mặt trời tạo ra và giảm lượng điện phải mua từ lưới.


Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Quốc: Tăng cường hạ tầng điện phát triển kinh tế đặc khu

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Quốc: Tăng cường hạ tầng điện phát triển kinh tế đặc khu

Ngày 19/8, tại khu phố Rạch Hàm Hàm Ninh, đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang, phối hợp Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện nghiệm thu công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.


Kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2026

Kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2026

Tại Lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 26 - năm 2026 được tổ chức vào ngày 20/8, kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt - Đội Relay, Công ty Thí nghiệm Điện lực TP.HCM thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) - được vinh danh với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thử nghiệm thiết bị điện.


Những công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió trên thế giới

Những công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió trên thế giới

Theo Hiệp hội Năng lượng gió thế giới, năng lượng gió hiện đóng góp hơn 11% nhu cầu điện năng toàn cầu. Những tiến bộ không ngừng trong thiết kế tua bin, kỹ thuật ngoài khơi và hệ thống giám sát kỹ thuật số đang thúc đẩy ngành điện gió ngày càng tiến xa hơn nữa. Tạp chí Energy Digital (Anh) giới thiệu danh sách một số công ty công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió, bao gồm Vestas, GE Vernova, Envision, NextEra và Siemens...