Sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM cao kỉ lục do nắng nóng

27/04/2019 - 14:41 (GMT+7)

Nắng nóng gay gắt liên tục và kéo dài đã khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM tăng vọt.

Trong đó, ngày 24/4, sản lượng điện năng tiêu thụ của Thành phố đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018. Lượng điện năng tiêu thụ ngày 24/4 cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kWh ngày 06/2/2019).

Tuy chưa hết tháng, nhưng tổng điện năng tiêu thụ trong tháng 4/2019 (tính đến 25/4/2019) đã đạt 2,05 tỷ kWh. Dự báo tổng điện năng tiêu thụ tháng 4 sẽ đạt gần 2,45 tỷ kWh, tăng 48,4% so với tháng 2/2019 (1,65 tỷ kWh) và cao nhất từ trước đến nay. 

Trước đó, tổng điện năng tiêu thụ trong tháng 3/2019 là 2,38 tỷ kWh, tăng hơn 44% so với tháng 2.

Vừa qua, nhiều khách hàng trên địa bàn TP.HCM cũng đã phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 3, tháng 4 cao hơn nhiều so với những tháng trước đó. Những khách hàng này đã được EVNHCMC trực tiếp liên hệ, kiểm tra và có sự giải đáp kịp thời.

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, hóa đơn tiền điện trong tháng 3 và tháng 4 cao hơn hóa đơn tiền điện trong tháng 2 do tháng 2 chỉ có 28 ngày, lại trùng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Tháng 3 và tháng 4 có nhiều ngày hơn tháng 2, các cơ quan, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường sau kì nghỉ nên lượng điện năng tiêu thụ cao hơn tháng 2 (tiêu thụ điện tháng 2 thường thấp nhất so với các tháng trong năm).

Bên cạnh đó, là việc điều chỉnh giá bán lẻ điện theo Quyết định số 648/ QĐ-BCT của Bộ Công Thương (tăng 8,36%).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, nguyên nhân chính của việc hóa đơn tiền điện tăng cao là do nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng mạnh, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ.

“Lượng điện sử dụng càng nhiều, bậc thang tính giá điện càng cao, tương ứng với giá điện càng cao. Do vậy, nhằm giảm chi phí tiền điện, EVNHCMC kêu gọi quý khách hàng, quý doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân quan tâm, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho hay.

Cụ thể: Không đặt nhiệt độ máy lạnh quá thấp, tốt nhất là trên 25 độ; không sử dụng các thiết bị tốn nhiều điện năng như bếp điện, bàn ủi, bơm nước… vào các giờ cao điểm (từ 9 đến 13h, từ 18h đến 22h).

Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Mặt khác, TP.HCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Khách hàng có thể đầu tư lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng, và có thể bán lại phần điện dư cho ngành Điện.

Tại Hà Nội cũng ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ tăng cao.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, theo quy luật thời tiết hàng năm những ngày đầu tháng 4/2019, khu vực miền Bắc đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bắt đầu nắng nóng trên 30°C, kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng dần.

Số liệu theo dõi của EVNHANOI cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày tăng trung bình từ 47 triệu kWh/ngày những ngày cuối tháng 3/2019 lên đến gần 58 triệu/ngày vào những ngày đầu tháng 4/2019.


Thùy Lê 27/04/2019 - 14:41 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.