Sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM cao kỉ lục do nắng nóng

27/04/2019 - 14:41 (GMT+7)

Nắng nóng gay gắt liên tục và kéo dài đã khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM tăng vọt.

Trong đó, ngày 24/4, sản lượng điện năng tiêu thụ của Thành phố đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018. Lượng điện năng tiêu thụ ngày 24/4 cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kWh ngày 06/2/2019).

Tuy chưa hết tháng, nhưng tổng điện năng tiêu thụ trong tháng 4/2019 (tính đến 25/4/2019) đã đạt 2,05 tỷ kWh. Dự báo tổng điện năng tiêu thụ tháng 4 sẽ đạt gần 2,45 tỷ kWh, tăng 48,4% so với tháng 2/2019 (1,65 tỷ kWh) và cao nhất từ trước đến nay. 

Trước đó, tổng điện năng tiêu thụ trong tháng 3/2019 là 2,38 tỷ kWh, tăng hơn 44% so với tháng 2.

Vừa qua, nhiều khách hàng trên địa bàn TP.HCM cũng đã phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 3, tháng 4 cao hơn nhiều so với những tháng trước đó. Những khách hàng này đã được EVNHCMC trực tiếp liên hệ, kiểm tra và có sự giải đáp kịp thời.

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, hóa đơn tiền điện trong tháng 3 và tháng 4 cao hơn hóa đơn tiền điện trong tháng 2 do tháng 2 chỉ có 28 ngày, lại trùng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Tháng 3 và tháng 4 có nhiều ngày hơn tháng 2, các cơ quan, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường sau kì nghỉ nên lượng điện năng tiêu thụ cao hơn tháng 2 (tiêu thụ điện tháng 2 thường thấp nhất so với các tháng trong năm).

Bên cạnh đó, là việc điều chỉnh giá bán lẻ điện theo Quyết định số 648/ QĐ-BCT của Bộ Công Thương (tăng 8,36%).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, nguyên nhân chính của việc hóa đơn tiền điện tăng cao là do nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng mạnh, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ.

“Lượng điện sử dụng càng nhiều, bậc thang tính giá điện càng cao, tương ứng với giá điện càng cao. Do vậy, nhằm giảm chi phí tiền điện, EVNHCMC kêu gọi quý khách hàng, quý doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân quan tâm, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho hay.

Cụ thể: Không đặt nhiệt độ máy lạnh quá thấp, tốt nhất là trên 25 độ; không sử dụng các thiết bị tốn nhiều điện năng như bếp điện, bàn ủi, bơm nước… vào các giờ cao điểm (từ 9 đến 13h, từ 18h đến 22h).

Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Mặt khác, TP.HCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Khách hàng có thể đầu tư lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng, và có thể bán lại phần điện dư cho ngành Điện.

Tại Hà Nội cũng ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ tăng cao.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, theo quy luật thời tiết hàng năm những ngày đầu tháng 4/2019, khu vực miền Bắc đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bắt đầu nắng nóng trên 30°C, kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng dần.

Số liệu theo dõi của EVNHANOI cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày tăng trung bình từ 47 triệu kWh/ngày những ngày cuối tháng 3/2019 lên đến gần 58 triệu/ngày vào những ngày đầu tháng 4/2019.


Thùy Lê 27/04/2019 - 14:41 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.