Sản lượng năng lượng tái tạo của châu Âu đạt kỷ lục mới trong quý đầu tiên năm 2024

19/04/2024 - 15:44 (GMT+7)

Theo báo cáo từ cơ quan phân tích dữ liệu năng lượng Montel EnAppSys công bố mới đây, EU đã chứng kiến ​​sản lượng năng lượng tái tạo kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2024 trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục thấp.

Sản lượng năng lượng tái tạo của Châu Âu đạt kỷ lục mới trong quý 1/2024. Nguồn ảnh: Economy Middle East

Sản lượng năng lượng tái tạo đạt mức cao kỷ lục 375,9TWh, vượt qua mức đỉnh trước đó là 358,4TWh trong quý trước, nhờ sự gia tăng sản lượng thủy điện. Sản lượng gió là 175,6TWh, thấp hơn so với mức 177,4TWh của quý trước, nhưng vẫn là mức cao thứ hai được ghi nhận.

Theo báo cáo, năng lượng tái tạo, bao gồm sinh khối, thủy điện, gió, năng lượng mặt trời và chất thải, đã cung cấp 50,1% tổng sản lượng điện của châu Âu trong quý đầu tiên của năm. Điện hạt nhân chiếm 23,4%, khí đốt 14,7% và than chiếm 11,3%.

Theo Montel EnAppSys, nhu cầu điện là 800,1TWh, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2022 và 6,3% so với quý 1 năm 2021, tiếp tục xu hướng giảm nhu cầu bắt đầu từ đại dịch COVID-19 và tiếp diễn trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu nhu cầu tăng lên ở Bắc Âu.

Jean-Paul Harreman, giám đốc Montel EnAppSys, cho biết: “Với thời tiết đặc biệt ấm áp ở một số vùng của Châu Âu, tải trọng sưởi ấm giảm và nhu cầu công nghiệp thấp đã góp phần tiếp tục xu hướng giảm nhu cầu điện. Một lý do nữa giải thích cho nhu cầu thấp trong lịch sử là sự gia tăng công suất năng lượng mặt trời tích hợp...”.


PV (Theo renewablesnow.com) 19/04/2024 - 15:44 (GMT+7)
Share

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).