Sẽ có 3 đợt cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2019-2020

27/11/2019 - 16:01 (GMT+7)

Bộ NN&PTNT vừa có thông báo về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ với tổng cộng 18 ngày, chia làm 3 đợt.

Theo yêu cầu của Bộ NN&PTNT, trong thời gian lấy nước, mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1,6m trở lên, đợt 2 từ 2m trở lên và đợt 3 từ 1,4m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

3 đợt cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2019-2020:

+ Đợt 1: Từ 0h ngày 20/1 đến 24h ngày 23/1/2020 (4 ngày)

+ Đợt 2: Từ 0h ngày 5/2 đến 24h ngày 12/2/2020 (8 ngày)

+ Đợt 3: Từ 0h ngày 19/2 đến 24h ngày 24/2/2020 (6 ngày)

Để công tác lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong khu vực chỉ đạo Sở NN&PTNT, Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương tổ chức lấy nước sớm, chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương, thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, lắp đặt trạm bơm dã chiến và tăng cường vận hành để tập trung đưa nước lên ruộng.

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tuyệt đối không phát sinh yêu cầu xả nước từ  các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước trên.
Ngoài ra cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo cấp nước đổ ải cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ

Trong thời gian lấy nước, các thông tin liên quan sẽ được Tổng cục Thủy lợi cập nhật thường xuyên trên website: capnuocdongxuan.httl.com.vn và gửi thông tin qua thư điện tử. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc liên hệ bộ phận thường trực điều hành các đợt lấy nước của Tổng cục Thủy lợi để giải quyết.

Trao đổi nhanh với evn.com.vn chiều ngày 27/11, ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN cho biết: Năm 2019, lưu lượng nước về các hồ chứa trên sông Đà rất thấp, tính đến cuối tháng 11 chỉ tích được 50% dung tích hữu ích và thiếu hụt hơn 7 tỷ m3 nước so với mực nước dâng bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh lương thực cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước tập trung; thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống điện hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện.

Ngoài ra, A0 cũng cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương để đảm bảo hiệu quả cao nhất của 3 đợt lấy nước và đảm bảo cung cấp điện mùa khô cho hệ thống điện quốc gia. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc phối hợp với các công ty điện lực đảm bảo điện cho các trạm bơm điện trong suốt thời gian lấy nước tập trung và sau các đợt lấy nước để phục vụ bơm dẫn nước.

Công nhân Công ty Điện lực Bắc Ninh kiểm tra thiết bị điện tại trạm bơm đầu mối Trịnh Xá (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Các công ty điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội làm việc ngay với Sở NN&PTNT và các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo điện, đặc biệt lưu ý các trạm bơm đầu mối và trạm bơm dã chiến. Đồng thời, chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; đảm bảo cấp điện trong thời gian lấy nước đổ ải.

Các công ty thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Công ty CP Thủy điện Thác Bà đảm bảo các tổ máy vận hành theo phương thức của A0 để bổ sung nguồn nước cho hạ du trong 3 đợt lấy nước tập trung.

Trong điều kiện lưu lượng nước về và mực nước hiện có trong các hồ thuỷ điện rất thấp, ông Nguyễn Quốc Chính cho biết các địa phương cần tổ chức nạo vét kênh mương và làm thủy lợi nội đồng, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi; lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.

Đề nghị các công ty khai thác công trình thủy lợi tích cực thực hiện nạo vét cửa cống, bể hút trạm bơm, kênh dẫn, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi; theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.


Ngân Hà 27/11/2019 - 16:01 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.