Singapore tăng giá điện 10% do giá nhiên liệu đầu vào tăng cao

12/04/2022 - 11:00 (GMT+7)

Theo báo The Straitstimes Singapore, Cơ quan điều hành lưới điện SP Group thuộc sở hữu của nhà nước Singapore vừa có thông báo về việc tăng giá điện tiêu dùng trong 03 tháng của quý 2/2022, bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 6/2022, với mức tăng trung bình là 10%.

Cụ thể, đối với các hộ gia đình, giá điện chưa bao gồm thuế sẽ tăng từ 25,44 cent/kWh (đơn vị tiền tệ Singapore) lên 27,94 cent/kWh kể từ ngày 1/4/2022 (tương đương hơn 4600 đồng/kWh, tức là gấp khoảng 2,5 lần giá điện bình quân hiện tại ở Việt Nam).

Giá điện sinh hoạt của Singapore trong thời gian gần đây

Theo tính toán của SP Group, một hộ gia đình sống trong căn hộ 4 phòng thường tiêu thụ khoảng 349 kWh điện/tháng thì sau khi tăng giá điện, hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng sẽ tăng thêm khoảng 8,73 $ không bao gồm thuế hàng hóa và dịch vụ (thuế GST), gần gấp đôi mức tăng trong quý trước. 

Trong một tuyên bố riêng gần đây, City Energy - một công ty khí đốt của Singapore hiện đang cung cấp dich vụ cho 870.000 khách hàng cho biết: giá điện tăng chủ yếu là do chi phí năng lượng cao hơn phát sinh từ giá khí đốt và giá dầu toàn cầu tăng cao đáng kể do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Nước Nga đang nắm giữ 12% nguồn cung dầu và 17% khí đốt tự nhiên của thế giới. Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với khí đốt và dầu mỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu như Singapore – quốc gia có tới 95% lượng điện sản xuất từ khí đốt nhập khẩu.

Biểu giá điện ở Singapore được tính toán từ bốn thành phần, trong đó chi phí nhiên liệu phản ánh chi phí khí đốt tự nhiên nhập khẩu và giá dầu, chiếm khoảng nửa biểu giá điện. Phần còn lại là các chi phí khác liên quan đến các hoạt động của hệ thống như bảo trì nhà máy điện, hệ thống đo đếm điện năng và truyền tải, phân phối điện.  Biểu giá điện quy định do SP Group đề xuất mỗi quý được Cơ quan quản lý thị trường năng lượng (EMA) xem xét phê duyệt.

Biến động giá điện của Singapore trong những năm qua

Khoảng một nửa số hộ gia đình ở Singapore mua điện từ SP Group theo biểu giá quy định. Những người tiêu dùng khác sử dụng gói giá cố định với các nhà bán lẻ sẽ không thấy bất kỳ sự tăng giá nào cho đến khi họ gia hạn hợp đồng, nơi họ thấy giá có khả năng còn cao hơn.

Tuy nhiên, biểu giá sửa đổi trong ba tháng tới vẫn thấp hơn biểu giá cao nhất trong thập kỷ trước (Quý 2/2012) là 28,78 cent/kWh, (không bao gồm thuế GST). Ngoài ra, mức giá điện cao nhất từng được ghi nhận ở Singapore là 30,45 cent/kWh, (không bao gồm GST) vào quý 4/2008.

Việc giá điện tăng cao đã khiến Cơ quan Điều tiết Thị trường Năng lượng của Singapore yêu cầu người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và thực hiện nhiều hơn các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động tăng chi phí đối với các doanh nghiệp cho đến tháng 6/2022.

Ông Peter Hoskins, 54 tuổi, một khách hàng dùng điện cho biết mức tăng giá điện chắc chắn sẽ khiến ông ít sử dụng điều hòa nhiệt độ hơn ở nhà.

Chuyên gia kinh tế Howie Lee của Ngân hàng OCBC Singapore cho biết mức bình thường mới của giá dầu và khí đốt cao vẫn tồn tại, không chỉ ở Singapore mà trên toàn cầu, do sự tái cấu trúc của thương mại năng lượng quốc tế ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine và cho rằng giá năng lượng khó có thể ổn định trong 2-3 năm nữa. 

Giá dầu thế giới trong những quý gần đây


Ông Howie Lee nói “Năng lượng là đầu vào để sản xuất hàng hóa và dịch vụ, điều này sẽ làm chi phí sinh hoạt hàng ngày của người dân cao hơn”. Mắc dù vậy, ông Howie Lee cũng hy vọng rằng sự thay đổi này sẽ không làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo như là một biện pháp để Singapore đảm bảo cung cấp điện.

Không chỉ Singapore, trong những tháng gần đây, giá điện cũng đã tăng trên toàn thế giới sau khi giá khí đốt đạt mức kỷ lục. Nguyên nhân là do sự sự tác động của nhiều yếu tố như: không lường trước được nhu cầu khí đốt khi phục hồi đại dịch, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và việc giảm nguồn cung cấp khí đốt toàn cầu…
 


PV (lược dịch theo The Straitstimes Singapore - https://www.straitstimes.com/singapore/singapore-electricity-tariffs-rise-by-10-per-cent-amid-ukraine-war ) 12/04/2022 - 11:00 (GMT+7)
Share

Mùa nắng nóng 2026: EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Mùa nắng nóng 2026: EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, EVN đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định; đồng thời tăng cường chăm sóc khách hàng, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.


EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

Nắng nóng cực đoan kéo dài đang tạo áp lực lớn lên hệ thống điện. Bám sát Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang cùng khách hàng tăng tốc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định.


EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

Nắng nóng cực đoan kéo dài đang tạo áp lực lớn lên hệ thống điện. Bám sát Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang cùng khách hàng tăng tốc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định.


Đưa vào vận hành máy biến áp AT7 Trạm 220kV Hà Đông, tăng năng lực cung cấp điện cho Hà Nội mùa nắng nóng

Đưa vào vận hành máy biến áp AT7 Trạm 220kV Hà Đông, tăng năng lực cung cấp điện cho Hà Nội mùa nắng nóng

Máy biến áp AT7 thuộc Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Hà Đông (Hà Nội) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đóng điện thành công sáng 24/5/2026.


Thị trường máy biến áp của Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng

Thị trường máy biến áp của Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng máy biến áp điện đang cản trở việc mở rộng lưới điện khi các nhà đầu tư phải đối mặt với giá cả tăng vọt và thời gian chờ đợi lên đến 4 năm để có được các thiết bị quan trọng.