Sử dụng điện tại khu tập thể cũ: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập điện, cháy nổ

11/09/2019 - 09:21 (GMT+7)

Đã có nhiều vụ cháy, nổ xảy ra tại những khu tập thể cũ, xuống cấp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản... mà nguyên nhân chủ yếu là do vi phạm quy định về an toàn sử dụng điện.

Hệ thống điện cũ nát, quá tải

Khu tập thể Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) là một trong những khu tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống điện đã quá cũ nát. Có những hộ dân tự ý đấu nối không đảm bảo kỹ thuật, lắp thêm thiết bị chiếu sáng, tiêu thụ điện vượt công suất làm gia tăng nguy cơ quá tải, dễ dẫn đến cháy nổ, trong khi đó, hầu hết các khu tập thể cũ đều không có lối thoát hiểm, hành lang chật hẹp lại bị lấn chiếm.

Theo bà Nguyễn Thị Bình, Tổ trưởng dân phố Khu tập thể B1 Thành Công, một số hộ dân đã vi phạm quy định về an toàn sử dụng điện, tuy đã bị nhắc nhở, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, đã xảy ra 2 vụ chập điện gây cháy, nhưng rất may đều được phát hiện và xử lý kịp thời, không có thiệt hại lớn về người và của.

Tại các khu tập thể: Sài Đồng, Định Công, Thanh Nhàn,... vi phạm phổ biến nhất là lắp đặt bàn thờ, kệ đốt nhang ngay dưới hệ thống dây dẫn điện chạy trên tường. Anh Nguyễn Trọng Đạt, chung cư Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Đợt nắng nóng vừa qua, chung cư liên tục mất điện do quá tải, nhiều vụ cháy nổ do chập điện thường xuyên xảy ra ở đây, chúng tôi rất lo lắng”.

Ảnh minh họa

Cần tuân thủ quy định về an toàn

Theo Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa, vi phạm an toàn điện xảy ra ở khá phổ biến tại các chung cư cũ. Vào mùa nắng nóng hoặc mưa bão, các nguy cơ mất an toàn càng gia tăng. Để giải quyết tình trạng này, theo ông Võ Hồng Phương, cần xử lý nghiêm những vi phạm về sử dụng điện và đưa yêu cầu đảm bảo an toàn sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện. Nếu trong quá trình sử dụng điện, hộ dân nào vi phạm, kiên quyết ngừng cấp điện. Địa phương và ngành Điện cũng cần tăng cường kiểm tra, chỉ báo, nhắc nhở hoặc xử lý theo đúng quy định của pháp luật khi thấy những dấu hiệu mất an toàn điện. 

Được biết, nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội cũng đã liên tục đưa ra khuyến cáo, cư dân chung cư phải tuyệt đối tuân thủ những quy định về an toàn sử dụng điện. Cụ thể: Đối với chung cư, cần tính toán, lựa chọn dây dẫn phù hợp với khả năng chịu tải. Các gia đình cần lắp thiết bị bảo vệ (aptomat tổng), thiết bị bảo vệ ở từng khu vực... Không câu mắc điện tùy tiện, không đặt các thiết bị điện gần những đồ dùng dễ cháy. Không sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn trên cùng một ổ cắm; tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. 

- Quý II/2019, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra 36 vụ cháy, chập  điện .

- 50-70% vụ cháy nổ xảy ra trên cả nước là do sử dụng điện không an toàn.


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 11/09/2019 - 09:21 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.