Sử dụng nồi cơm điện an toàn và tiết kiệm điện

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nhờ khả năng nấu cơm nhanh và đi kèm nhiều tiện ích thông minh.

Hiện nay, trên thiết bị nồi cơm điện lưu thông trên thị trường sẽ được dán nhãn năng lượng so sánh nhằm cung cấp các thông tin về hiệu suất năng lượng, giúp người tiêu dùng lựa chọn được thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn. Nên lựa chọn nồi cơm điện có nhiều sao, tốt nhất là 5 sao năng lượng để tiết kiệm điện.

Nồi cơm điện là thiết bị được sử dụng thường xuyên tiêu thụ tới gần 10% điện năng trong các gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn và sử dụng nồi cơm điện như thế nào để giảm lượng điện năng tiêu thụ một cách tối đa thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách sử dụng bảo quản nồi cơm điện an toàn đúng cách và tiết kiệm điện.

Để dùng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền lâu, khi mua nồi nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp. Vì vậy, tùy vào số thành viên của gia đình để lựa chọn nồi cho phù hợp.

Chọn nồi có dung tích, công suất phù hợp

+ Dưới 2 người: chọn dung tích nồi dưới 1 lít, với công suất từ 300 - 400W.

+ Từ 2 - 4 người: chọn dung tích nồi từ 1 - 1.5 lít, với công suất 400 - 1200W.

+ Từ 4 - 6 người: chọn dung tích nồi từ 1.6 - 2 lít, công suất dao động từ 400 - 1200W.

+ Từ 6 người trở lên: chọn dung tích nồi trên 2 lít, với công suất từ 650 - 1200W.

Nên chọn nồi cơm điện có chất liệu lòng nồi làm bằng gang để giữ nhiệt, có phủ lớp chống dính dày và an toàn với sức khỏe

Sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện

Nguyên nhân đầu tiên gây lãng phí điện khi sử dụng nồi cơm điện là cắm phích điện quá lâu. Với nồi cơm điện bình thường, nên nấu cơm trước giờ ăn khoảng 30 - 45 phút, không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu để tiết kiệm điện.

Ngâm gạo trước khi nấu

Để nấu cơm chín nhanh, giảm hao phí điện năng hiệu quả, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ. Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn. Vì thế, chỉ cần bớt chút thời gian ngâm gạo trước, sẽ vừa tiết kiệm điện cho gia đình mình mà lại vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn.

Tuy nhiên cũng không nên ngâm gạo quá lâu vì sẽ khiến cơm bị bở, rời rạc. Tốt nhất chỉ nên ngâm gạo chừng 30 phút trước khi nấu.

Không nên nấu cơm trước giờ ăn quá lâu

Sau khi quá trình nấu cơm hoàn thành, cơm đã chín thì nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế động giữ ấm ở nhiệt độ thấp hơn, giúp giữ cơm trong tình trạng nóng dẻo, tươi xốp.

Tuy nhiên, vì thế nếu nấu cơm trước giờ ăn quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điện năng tiêu thụ, thời gian giữ ấm càng lâu thì hao phí điện năng càng tăng.

Không dùng chung ổ cắm với những đồ điện tiêu thụ công suất cao để chống phát nhiệt trên dây dẫn và trên ổ cắm điện.

Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện

Lòng nồi, thân nồi, đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt bị cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu chín cơm càng cao. Vì thế, bạn cần làm sạch thường xuyên nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Link gốc


  • 10/06/2024 04:05
  • Theo congthuong.vn
  • 2971