Sử dụng quạt kết hợp điều hòa có giúp tiết kiệm điện?

Điều hòa và quạt đều là 2 thiết bị làm mát không thể thiếu trong mùa hè. Tuy vậy điều hòa và quạt lại có công suất tiêu thụ điện năng chênh lệch khá lớn, khiến cho nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng 2 thiết bị cùng lúc là “tốn điện gấp đôi”. Suy nghĩ này có đúng?

Sử dụng quạt kết hợp cùng điều hòa giúp tiết kiệm điện. Ảnh minh họa. 

Tại sao nên sử dụng quạt kết hợp điều hòa?

Theo nguyên lý vận hành, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng, đưa qua dàn lạnh để làm lạnh sau đó đưa trở lại phòng. Nhưng phải mất một thời gian khá lâu mới có thể làm mát được cả căn phòng. Và do đặc thù của căn phòng thường kê nhiều đồ đạc, nên có những góc khuất mà điều hòa không thể làm mát được. Chính vì vậy theo thói quen và muốn làm mát nhanh chóng, người dùng thường điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp từ 21-24 độ C. Việc hạ thấp nhiệt độ xuống nhanh sẽ gây tốn điện và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như sốc nhiệt, khô da, viêm họng... đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già.

Để khắc phục nhược điểm đó, nhiều người đã nghĩ ra cách kết hợp sử dụng quạt khi bật điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Theo anh Hữu Bằng - nhân viên kỹ thuật của siêu thị điện máy Pico (Hà Nội), trong quá trình điều hòa khởi động và làm lạnh, quạt sẽ giúp đẩy luồng khí lạnh lan tỏa khắp phòng, giúp việc làm mát trở nên nhanh hơn. Do đó, bạn không cần phải hạ nhiệt độ điều hòa xuống thấp, gây hao phí điện năng, đồng thời cũng giúp cho điều hòa không bị quá tải. Ngoài ra việc sử dụng điều hòa với quạt còn giúp đẩy mùi khó chịu của điều hòa, mang lại không khí trong lành.

Sử dụng loại quạt nào để phù hợp với điều hòa

Khi kết hợp sử dụng quạt và điều hòa, tùy theo điều kiện từng gia đình sẽ sử dụng các loại quạt khác nhau. Một số loại quạt phổ biến hiện nay như quạt phun sương, quạt trần, quạt bàn, quạt cây... mỗi loại quạt lại có một ưu điểm và nhược điểm riêng. 

Cũng theo anh Hữu Bằng, trong quá trình sử dụng điều hòa, độ ẩm trong phòng khá thấp, chính vì thế mà việc sử dụng kết hợp cùng một chiếc quạt phun sương hơi nước là rất phù hợp. Vừa giúp tăng độ ẩm trong phòng, vừa giúp cho việc làm mát nhanh hơn. Tuy nhiên cần điều chỉnh độ ẩm phù hợp với phòng điều hòa.

Quạt trần là loại quạt có hiệu quả nhất trong việc giúp lưu thông không khí trong phòng. Với lợi thế ở trên cao và ở chính giữa phòng, quạt trần sẽ giúp đẩy luồng không khí mát từ điều hòa được lan tỏa ra khắp phòng. Quạt cây hay quạt bàn có ưu điểm là tiêu thụ ít điện năng nhưng do quạt khá thấp nên chỉ làm mát được ở một khu vực nhất định chứ không thể đẩy hơi mát ra xa được.

Có thể thấy, việc sử dụng một chiếc quạt kết hợp cùng điều hòa không hề gây “tốn điện gấp đôi” như nhiều người nghĩ mà ngược lại còn giúp tiết kiệm điện năng. Ngoài ra còn đem lại lợi ích về mặt sức khỏe cho gia đình của bạn.


  • 03/07/2020 04:02
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện
  • 19444