TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

19/09/2018 - 15:30 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm nay, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã chủ động triển khai thực hiện nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn.

Tăng cường củng cố lưới điện

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, lưới điện quốc gia trên địa bàn thành phố (TP) do đơn vị quản lý luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.

Nhân viên EVNHCMC kiểm tra vận hành lưới điện trong mùa mưa bão

Theo đó, việc kiểm tra lưới điện luôn được EVNHCMC tiến hành kiểm tra thường xuyên, nhằm bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… đảm bảo lưới điện vận hành an toàn. Đặc biệt trước mùa mưa, bão, ngay từ đầu năm đơn vị đã tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng…) để kịp thời xử lý khắc phục xong (nếu có).

EVNHCMC đang thực hiện chương trình hiện đại hóa, ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành, qua đó góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, Điện lực TP luôn duy trì công tác tuyên truyền về an toàn điện. Đối với mùa mưa bão, đơn vị có riêng chương trình tuyên truyền cho các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng xấu như khu vực dễ ngập úng, sạt lở…

Chú trọng bảo vệ các công trình điện

Nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, EVNHCMC đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai cho các công trình điện trong mùa mưa bão.

EVNHCMC đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong công tác chăm sóc cây xanh và đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn TP. Đồng Thời, phối hợp với Khu quản lý đô thị để xử lý các nguy cơ cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp.

Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây trung, cao thế tại các tuyến dây trọng yếu của từng quận/huyện; lập kế hoạch chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất.

EVNHCMC cũng đã xây dựng kịch bản và thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Sẵn sàng ứng phó và xử lý sự cố

EVNHCMC cũng đã chủ động lên các phương án ứng phó và xử lý sự cố trong mùa mưa bão. Khi có sự cố trên lưới điện do các tình huống thiên tai, EVNHCMC sẽ chủ động cắt điện để phòng tránh sự cố, đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân và công nhân thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố.

“Tông công ty chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng trong công tác tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt cho các cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập)”, ông Phạm Quốc Bảo cho hay.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân TP, tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện,…) làm nơi định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (như mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền; nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ… Khi có sự cố hãy gọi ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng theo số điện thoại 1900 54 54 54 của điện lực TP để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.


Theo Báo Công Thương 19/09/2018 - 15:30 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.