Tách khỏi vận hành một số đường dây 500kV hiện hữu để phục vụ thi công, đấu nối đường dây 500kV mạch 3

23/12/2021 - 18:05 (GMT+7)

Để phục vụ thi công, đấu nối đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch- Dốc Sỏi-Pleiku 2) vào lưới truyền tải điện, một số đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện cắt điện và tách khỏi vận hành một số đường dây 500kV dọc trục Bắc - Nam từ trạm 500kV Hà Tĩnh đến trạm 500kV Pleiku 2 trong khoảng thời gian từ ngày 23/12/2021 đến ngày 29/12/2021.

Nghiệm thu đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh Huyền Thương

Trong quá trình tách khỏi vận hành một số đường dây 500kV hiện hữu để thi công đấu nối đường dây mới, việc cung cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện vẫn được đảm bảo duy trì liên tục, ổn định. Tuy nhiên, hệ thống điện các miền sẽ vận hành độc lập và tự cân đối giữa nhu cầu tiêu thụ điện và nguồn phát của từng miền.

Để đảm bảo hiệu quả tối đa việc tranh thủ tận dụng thời gian cắt điện các đường dây 500kV hiện hữu để phục vụ thi công, đấu nối, đồng thời vẫn duy trì vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, các đơn vị liên quan của EVN đã tập trung nhân lực và vật tư thiết bị để triển khai thi công đấu nối đường dây 500 kV mạch 3, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời, đã lập kế hoạch chi tiết việc vận hành hệ thống điện toàn quốc trong khoảng thời gian thực hiện thi công trên.

EVN đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng để duy trì khả năng cung cấp điện. Tăng cường ứng trực, kịp thời phát hiện, xử lý các hư hỏng và sự cố phát sinh trong quá trình vận hành nhằm đảm bảo các nhà máy phát điện sẵn sàng ở mức cao nhất, sẵn sàng phát điện khi có lệnh huy động từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Trong thời gian một số đường dây 500kV hiện hữu tách khỏi vận hành, việc điều độ và huy động nguồn điện toàn quốc sẽ bắt buộc phải có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo duy trì vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện Quốc gia, nhất là việc huy động công suất một số nhà máy thủy điện và năng lượng tái tạo tại khu vực miền Trung và miền Nam vào các giờ tiêu thụ điện thấp như vào buổi trưa và ban đêm.

EVN rất mong nhận được sự chia sẻ và hợp tác tích cực của các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện trong hệ thống điện Quốc gia để việc thi công, đấu nối đường dây 500kV mạch 3 vào lưới truyền tải điện Quốc gia hoàn thành đúng mục tiêu tiến độ đề ra. Sau khi đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành xây dựng và kết nối thành công vào lưới truyền tải điện sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy và hiệu quả vận hành hệ thống điện Quốc gia.

 

 


Xuân Tiến 23/12/2021 - 18:05 (GMT+7)
Share

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Nhắc đến Canh Tiến, nhiều người từng gọi nơi đây là 'ốc đảo' giữa rừng phòng hộ và lòng hồ Núi Một.


Dấu ấn trên những công trình điện của EVN năm 2025

Dấu ấn trên những công trình điện của EVN năm 2025

Năm 2025 là năm thứ hai liên tiếp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp Nhà nước. Đây là thành tựu quan trọng để EVN tiếp tục dựng xây những công trình lớn trong giai đoạn 2026 – 2030. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên một số công trình điện tiêu biểu của EVN trong năm 2025.


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...