Tăng cường nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống

28/09/2023 - 13:34 (GMT+7)

Đó là một trong những chỉ đạo của ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan vào sáng 28/9 tại Nghệ An về tiến độ triển khai đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống.

Tham dự buổi làm việc có ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT); các ban chuyên môn EVN; các nhà thầu, đơn vị tư vấn; Tập đoàn Phongsubthavy (chủ đầu tư dự án phần trên lãnh thổ Lào)

Báo cáo tại buổi làm việc, EVNNPT cho biết đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn trên địa phận Việt Nam dài 129,95 km, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến Trạm biến áp 220kV Nông Cống, gồm 299 vị trí móng, cột và 99 khoảng néo. Đường dây đi qua địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp

Đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành đúc móng 170/299 vị trí; hoàn thành lắp dựng 71/299 vị trí cột; hoàn thành phần ngăn lộ tại Trạm biến áp 220kV Nông Cống.

Dù đã rất nỗ lực trong triển khai, nhưng hiện còn một số nhà thầu chưa tập trung nhân lực, nguồn lực tài chính nên ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Bên cạnh đó, dự án vẫn đang vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, về công tác GPMB, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng 209/299 vị trí móng cột, 8/99 khoảng néo. Ngoài ra, dự án chưa được phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên.

EVNNPT đang tiếp tục bám sát, đôn đốc UBND các tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB; đồng thời bám sát các bộ, ngành để cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại buổi làm việc, các nhà thầu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; đồng thời cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Để dự án đóng điện vào đầu năm 2024, ông Phạm Hồng Phương yêu cầu các nhà thầu tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị và nguồn lực tài chính; tổ chức đồng thời các mũi thi công trên công trường để đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (thuộc EVNNPT) phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn để có sự điều hành chi tiết, nhịp nhàng, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là đối với những nhà thầu có nguy cơ trượt tiến độ. EVNNPT và các đơn vị liên quan cần bám sát chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ GPMB, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; kịp thời báo cáo EVN những khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án tháo gỡ.


Nghi Viên 28/09/2023 - 13:34 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.